Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ rất tâm đắc với phương thức quản lý giao thông công cộng tại Jakarta và cho biết sẽ cử chuyên gia qua học hỏi.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất với ông Luhut Binsar Pandjaitan về việc thành lập liên minh phát triển bền vững giữa các thành phố lớn của các nước trong khu vực, bắt đầu từ Indonesia, Việt Nam, Philippines.

Đề xuất kết nối hàng không, hàng hải Việt Nam - Indonesia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan trao quà lưu niệm cho Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị hai nước phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN về phát triển đô thị bền vững trong năm tới với 3 chủ đề: Biến đổi khí hậu, chống ngập lụt; giải pháp giao thông đô thị cho những TP lớn; hỗ trợ doanh nghiệp start-up phát triển. Nếu phía Indonesia đồng ý, đoàn sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về những kế hoạch này. Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất kết nối giao thông hàng không, hàng hải giữa 2 nước xuất phát từ nhu cầu và thế mạnh của cả hai.

Ông Luhut Binsar Pandjaitan thống nhất thời gian tới, các cơ quan chức năng của hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác cụ thể hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm, nhất là những thách thức về nước biển dâng, giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng các chiến lược trong phát triển kinh tế, hỗ trợ và tạo không gian khởi nghiệp sáng tạo. Ông Luhut Binsar Pandjaitan cũng đề xuất xúc tiến sớm việc mở Diễn đàn ASEAN.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM đã đến chào xã giao Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan.

Bài và ảnh: Tố Trâm (từ Indonesia)