Ngày 18-8, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã khai mạc. Đây là hội nghị bàn và kiến nghị hàng loạt chính sách để TP HCM có thể "cất cánh" vì cả nước.

Trăn trở của Bí thư Thành ủy

Mở đầu nội dung về cơ chế, chính sách đặc thù của TP HCM để TP phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: Khi chúng ta đề nghị cơ chế, chính sách đặc thù thì sẽ có các câu hỏi: Tại sao TP phát triển nhanh mà chưa có đặc thù? TP là địa phương giàu nhất cả nước tại sao còn "xin" thêm tiền trung ương để phát triển nhanh?

Trả lời cho 2 câu hỏi trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phân tích: TP là đô thị và trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đến năm 2016 đã chiếm 9,1% dân số cả nước. Vì là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên TP là địa phương nộp tiền thu ngân sách về trung ương cao nhất, đồng nghĩa với tiền thu ngân sách giữ lại không nhiều. Đây là một thách thức lớn đối với TP bởi mức chi ngân sách quá thấp, không bảo đảm phát triển nhanh và bền vững…

Đề xuất thêm nhiều đường băng cho TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Từ những phân tích trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất trung ương ủy quyền cho TP thực hiện một số quyền hạn phù hợp với Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cụ thể, đề xuất cho TP HCM thực hiện tự chủ về tài chính, được bảo đảm mức ngân sách; tự chủ về biên chế của bộ máy hành chính và thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước để thu hút các chuyên gia, tài năng đặc biệt cho TP…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng TP HCM do Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban chỉ đạo; Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng TP HCM do chủ tịch UBND TP HCM làm chủ tịch hội đồng.

Những việc cấp bách

Liên quan đến chuyện quá tải hạ tầng giao thông ở TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra sự bức thiết của việc phải phát triển hạ tầng để đáp ứng mục tiêu đột phá của TP. Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: "TP HCM đang rất thiếu đường. Theo chuẩn, 1 km2 đô thị phải có 10 km đường nhưng hiện TP chỉ có 1,98 km đường/km2, tức là chưa bằng 20% so với tiêu chuẩn đề ra".

Bí thư Thành ủy thông tin trong 6 năm qua, mật độ đường của TP đã tăng từ 1,45 km/km2 lên 1,98 km/km2. "Dù có tăng nhưng với tốc độ như trên thì phải mất 167 năm nữa TP HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Chắc không thể chờ dài như thế được. Muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường ở TP phải gấp 7 lần thời gian qua" - ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là thách thức rất lớn của TP HCM trong mục tiêu đột phá về giao thông và cũng là mục tiêu quan trọng trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành cho TP. "Nếu chúng ta huy động vốn, quy hoạch như vừa qua thì tắc nghẽn về giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. Yêu cầu trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành riêng cho TP HCM là phải tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quy hoạch. Chúng ta phải bàn xem đã làm được đến đâu và làm gì thời gian tới" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Bàn về tờ trình Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn năm 2025" của UBND TP, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói xây dựng đô thị thông minh sẽ giúp các quyết định của người lãnh đạo TP tối ưu, hiệu quả hơn… để đáp ứng yêu cầu của người dân.

Thảo luận hàng loạt tờ trình quan trọng

Theo chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 dành phần lớn thời gian trong 2 ngày làm việc (18 và 19-8) để thảo luận về các nội dung trong tờ trình.

Cụ thể, hội nghị sẽ nghe và thảo luận tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa X; tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020; tờ trình về cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển nhanh, bền vững hơn theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị; tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP: Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn năm 2025"; tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP về chương trình hành động thực hiện các nghị quyết số 10, 11 và 12 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG