xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đếm tiền tỉ nhờ thỏ New Zealand

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Anh Nguyễn Đức Thuần ở thôn Bắc Ngũ, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã thành công với mô hình khởi nghiệp nuôi thỏ New Zealand, thu nhập tiền tỉ mỗi năm

Cũng như bao chàng trai nông thôn khác, anh Thuần đã từng làm rất nhiều nghề để mưu sinh nhưng không mấy dư giả. Từ đây, anh luôn trăn trở phải tìm cách làm giàu trên chính quê hương của mình bằng hướng đi đột phá, khác lạ.

Mạnh dạn ứng dụng công nghệ

Để rồi, năm 2019, sau nhiều lần tìm tòi trên internet, anh thấy mô hình nuôi thỏ New Zealand rất thú vị nên quyết định khởi nghiệp. Anh Thuần cho biết lý do chọn giống thỏ nhập ngoại này là vì trọng lượng lớn, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon, giá bán ra thị trường cao.

Ở thời điểm đó, Quảng Bình và các vùng lân cận chưa có ai nuôi giống thỏ này nên bước đầu anh cũng dè dặt, chỉ nuôi thử nghiệm.

Thời gian đầu, với vốn liếng ít, chưa có kinh nghiệm, anh Thuần chỉ dám đặt mua 20 cặp thỏ bố mẹ về gây giống. Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí, anh tự tay làm chuồng trại, tận dụng các loại lá cây, rau và cỏ quanh nhà để làm thức ăn cho thỏ. Do chưa có kỹ thuật, thiếu kiến thức, anh Thuần đã thất bại ngay lần đầu. Đàn thỏ không những không sinh sản mà còn bị bệnh và chết dần.

Không nản chí, anh tiếp tục tìm thêm kiến thức chăn nuôi, dành nhiều thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi của mình.

Trong quá trình nuôi, anh nhận thấy thỏ sinh trưởng và phát triển tốt, thị trường tiêu thụ ổn định nên đã nhân rộng mô hình lên vài trăm con mỗi năm.

Anh mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi, vay vốn đầu tư thêm hệ thống trại lạnh bằng hơi nước tự nhiên, hiện đại. Lồng nuôi thỏ được sắp xếp khoa học và được chia thành các khu vực khác nhau, gồm: Chuồng nuôi thỏ bố mẹ, chuồng nuôi thỏ hậu bị, chuồng nuôi thỏ con vừa tách mẹ... Để dễ quản lý và chăm sóc, trên mỗi ô, anh đều đánh dấu theo dõi thời gian sinh trưởng, phát triển của thỏ.

Trang trại thỏ của anh Thuần được chăn nuôi theo quy mô khép kín, hiện đại. Trại nuôi thỏ được trang bị hệ thống quạt làm lạnh, nước uống tự động và máng đựng thức ăn tinh, có quạt để điều chỉnh nhiệt độ.

Đếm tiền tỉ nhờ thỏ New Zealand - Ảnh 1.
Đếm tiền tỉ nhờ thỏ New Zealand - Ảnh 2.

Mô hình nuôi thỏ New Zealand của anh Nguyễn Đức Thuần ở Quảng Bình mang lại giá trị kinh tế cao

Đếm tiền tỉ nhờ thỏ New Zealand - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Đức Thuần giới thiệu với khách hàng sản phẩm vật nuôi của mình

Chăm như con mọn

Theo anh Thuần, nuôi thỏ phải chăm thỏ như chăm con nhỏ. Thỏ là loài vật nuôi có sức đề kháng cơ thể kém, khi thời tiết thay đổi, thỏ dễ nhiễm bệnh. Vậy nên, trong quá trình nuôi phải giữ cho nền chuồng khô ráo, thông thoáng, bảo đảm vệ sinh, điều chỉnh nhiệt độ mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. "Tranh thủ thời gian sáng sớm để làm vệ sinh cho thỏ sạch sẽ vì mỗi lần làm là phải đưa thỏ ra khỏi lồng nên riêng việc làm vệ sinh thôi cũng mất rất nhiều thời gian" - anh Thuần chia sẻ.

Ngoài ra, chuồng nuôi thỏ phải phun thuốc khử trùng định kỳ; thường xuyên tiêm phòng các loại vắc-xin để phòng bệnh. Thức ăn, nước uống cũng phải sạch sẽ thì thỏ mới lớn nhanh và ít bị bệnh. "Thỏ là động vật không kén chọn thức ăn, có thể tận dụng các loại rau có sẵn trong gia đình nhưng để bảo đảm dinh dưỡng cho đàn thỏ thì chủ yếu sử dụng bột thức ăn dành riêng loài này" - anh Thuần cho biết thêm.

Cũng theo anh Thuần, thỏ có giá trị kinh tế cao nhưng muốn nuôi thành công cần phải nắm vững một số đặc điểm về sinh lý, tiêu hóa; đặc điểm sinh sản; kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ theo lứa tuổi. Đặc biệt là khâu phối giống cho thỏ cái và kỹ thuật nuôi con. Thông thường thỏ cái nuôi đến tháng thứ 6 sẽ bắt đầu cho phối giống, thời gian phối thích hợp nhất vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sau khi thỏ đẻ, người nuôi phải chăm sóc thật kỹ, cho thỏ ăn nhiều hơn để lấy sữa nuôi con.

Nhờ khéo léo và vận dụng đúng phương pháp trong chăn nuôi nên đến nay, anh Nguyễn Đức Thuần đã xây dựng được 2 trang trại nuôi thỏ với tổng đàn trên 1.700 con; trong đó có 200 con thỏ mẹ sinh sản. Trung bình mỗi tháng, anh Thuần xuất bán 400 con thỏ thương phẩm cho các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh; ngoài ra, anh còn bán 20%-30% thỏ giống cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận, với tổng doanh thu 1 tỉ đồng/năm. Nhờ nuôi thỏ, anh Thuần có nguồn thu nhập đáng kể, kinh tế gia đình ngày càng ổn định, nếu không muốn nói giàu lên. 

Nhiều người đang học làm theo

Rất nhiều người ở Quảng Bình đang học theo mô hình của anh Nguyễn Đức Thuần để phát triển kinh tế gia đình. Theo anh Thuần, nếu người nuôi chăm sóc đúng quy trình thì thỏ New Zealand sẽ lớn rất nhanh. Thỏ cũng là một loài vật sinh sản tốt, mỗi tháng thỏ mẹ sinh sản một lứa từ 6-8 con. Thỏ con nuôi từ 15-20 ngày sẽ được tách mẹ ra lồng nuôi riêng. Thời gian nuôi thỏ con từ lúc đẻ đến khi được xuất chuồng mất 3 tháng sẽ đạt trọng lượng 2,2-2,4 kg/con.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo