Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) sáng 17-3, lượng khách mua vé và chờ xe không nhiều như thường thấy. Sảnh chờ tại nhà ga với các băng ghế vắng vẻ, quầy vé thưa người.

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 1.

Tại Bến xe Miền Đông, lượng khách mua vé và chờ xe không nhiều như thường thấy

Phần lớn khách ra vào bến xe và các bảo vệ, nhân viên làm việc tại bến hoặc tài xế xe ôm đều đeo khẩu trang cẩn thận phòng bệnh. Tuy nhiên, vẫn có không ít người không sử dụng do chủ quan hoặc nói rằng không mua được khẩu trang. 

"Do sợ trễ giờ xe nên tôi chưa kịp mua khẩu trang để đeo nhưng một phần cũng cảm thấy không quá lo lắng nên cũng không chuẩn bị trước" - một người nói.

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 2.

Một trường hợp không đeo khẩu trang tại Bến xe Miền Đông sáng 17-3

Tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang đều được bảo vệ tại bến xe nhắc nhở, yêu cầu mua, bởi bên ngoài có nhiều địa điểm bán khẩu trang vải và có thể sử dụng.

Trong khi đó, phần lớn hành khách đến bến chia sẻ rất chủ động trong việc đeo khẩu trang để phòng bệnh. "Bình thường khi tới bến xe tôi thường chuẩn bị khẩu trang và hiện nay đang trong mùa dịch lại càng cần thiết hơn. Do không mua được khẩu trang y tế nên sử dụng khẩu trang vải, vẫn phòng dịch tốt" - chị Thương, đón xe về tỉnh Đăk Lăk chia sẻ.

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 3.

Phần lớn khách ra vào bến đều chuẩn bị khẩu trang đầy đủ

Trong khi đó, tại bến xe này, các cửa ra vào, hành lang nhà chờ đều có bảng thông tin người dân nhận biết về dịch Covid-19, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang và chuẩn bị cả chai nước sát khuẩn…

Tại sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), qua ghi nhận, phần lớn người ra vào sân bay cũng chấp hành đầy đủ việc đeo khẩu trang phòng dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số người không đeo hoặc khi đeo thì tháo ra hay sử dụng không đúng cách. Tất cả các hành khách trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay đều phải làm thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt. Rất đông người được đưa vào khu vực cách ly tạm thời để được đưa đi xét nghiệm, họ là những người có nguy cơ cao, có liên quan đến vùng dịch...

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 4.

Kiểm soát hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tại đây, cán bộ, chiến sĩ công an Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thuộc Cục Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công An liên tục làm việc, trao đổi, giải thích cho các du khách về các quy định của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh...

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 5.

Hầu hết khách đều đeo khẩu trang nhưng có người không trang bị

Hiện một số trường hợp khi đi đến sân bay Tân Sơn Nhất thuộc diện không được nhập cảnh do tạm ngưng việc miễn thị thực và lực lượng chức năng làm việc tại đây cũng hướng dẫn cụ thể, mong nhận được sự thông cảm cũng như xem xét lựa chọn những thời điểm khác tới Việt Nam.

Đeo khẩu trang tại bến xe, sân bay ở TP HCM: Người có, người không! - Ảnh 6.

Khu vực khách chờ đón máy bay về nước vì không được nhập cảnh

Bến xe Miền Tây sẽ không phục vụ khách nếu không đeo khẩu trang

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), bắt đầu từ ngày 16-3 đã tổ chức hệ thống phát thanh bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi vào. Bến xe cũng cho in những khẩu hiện ngắn gọn, xúc tích, đặt ở những vị trí dễ nhìn để người dân hiểu và thực hiện. Lực lượng bảo vệ cũng túc trực để nhắc nhở những ai không đeo khẩu trang. Những ngày đầu bến chỉ nhắc nhở những những ngày tiếp theo sẽ từ chối không phục vụ hành khách vào trong bến mà không đeo khẩu trang.

"Khách xuống từ xe buýt, xe cá nhân hay người thân chở đến trong bến xe thì lực lượng bảo vệ nhắc nhở bắt buộc đeo khẩu trang. Nếu không có khẩu trang thì hướng dẫn đến các điểm bán khẩu trang trong bến theo giá niêm yết để khách trang bị. Trường hợp khách bước vào khu vực nhà chờ, khu vực công cộng, khi không có khẩu trang sẽ không cho tiếp cận. Vài ngày khách quen thì bến xe dự kiến nếu khách không có khẩu trang thì không phục vụ" - đại diện Bến xe miền Tây cho biết.

Gia Minh