Những người lính biên phòng trực chốt chốc chốc lại trở mình, nín thở, như nghe ngóng điều gì. Giấc ngủ nhiều ngày qua nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 cứ thao thức, trôi qua như thế.

Đầu tháng 2-2020, 9 chốt kiểm soát, chặn người xuất nhập cảnh trái phép dọc theo đường biên giới Việt - Lào ở thung lũng Cù Bai (gồm 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) được thành lập. Người lính biên phòng bắt tay vào cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Chốt kiểm soát 592 của Đồn Biên phòng Hướng Lập (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) được đặt trên đồi Ka Lóc, sát biên giới Việt - Lào. Đây là chốt canh khó khăn, trắc trở và có thời tiết khắc nghiệt nhất trong vùng. Chốt lọt thỏm giữa rừng, gồm 3 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ để chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới trong mùa dịch Covid-19 .

Thiếu tá Thái Văn Bình (44 tuổi, Trưởng chốt 592) là một trong những người bám chốt ngay từ ngày đầu thành lập. Ngày đầu anh lập chốt, đàn gà thả nuôi chỉ bé bằng nắm tay nhưng nay đã bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên. Cũng ngần ấy thời gian, nhiều người lính biên phòng chưa được về thăm vợ con.

Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Thao thức biên cương - Ảnh 1.

Lính biên phòng tăng gia sản xuất ở chốt kiểm soát 592

Khu vực dựng chốt kiểm soát 592 nằm trên đất sản xuất của một hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng. Trước đó, nghe tin cán bộ biên phòng sẽ lập chốt chặn "con Covid-19" ở đồi Ka Lóc, người dân lặn lội đến Đồn Biên phòng Hướng Lập đề nghị được… cho mượn đất. Khi chốt kiểm soát dựng lên, người dân thường rủ nhau mang rau rừng, cá suối, măng rừng đến tiếp tế cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Hằng ngày, những người lính tại chốt kiểm soát này thức dậy từ sáng sớm để thực hiện việc tuần tra, kiểm soát biên giới. Đêm xuống, họ phân chia nhau trực chốt theo từng giờ cụ thể. "Xác định cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 lâu dài nên chúng tôi chủ động trồng thêm rau, nuôi thêm gà để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Chúng tôi luôn tự nhắc mình phải nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đơn vị và người dân giao phó" - thiếu tá Bình bày tỏ.

Theo đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, tỉnh có đường biên giới Việt - Lào gần 200 km với 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cặp cửa khẩu phụ cùng hàng trăm đường mòn, lối mở. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ tuyến sau chi viện cho các đồn biên phòng tuyến dọc biên giới Việt - Lào. Thời gian qua, trên địa bàn đã triển khai lập 84 chốt dã chiến cùng 20 đội tuần tra kiểm soát lưu động nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để lọt các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đức Nghĩa