Ngày 12-9, trong khuôn khổ hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, Báo Người Lao Động đã trao 1.000 lá cờ trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân tỉnh Bình Thuận.

Mỗi lá cờ là một niềm tin

Đại diện ngư dân đón nhận 1.000 lá cờ Tổ quốc, ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, cho biết tỉnh có trên 3.000 tàu cá công suất từ 90 CV. Trong đó, tàu dài trên 15 m đủ điều kiện đánh bắt xa bờ có khoảng 2.000 chiếc. "Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động phát động mang ý nghĩa tinh thần rất lớn nhằm động viên ngư dân vượt qua khó khăn, bám biển. Ai từng đi biển sẽ thấy niềm tự hào dân tộc dâng cao mỗi khi thấy màu cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên tàu cá giữa trùng khơi" - ông Huy nói và mong muốn chương trình ngày càng được lan tỏa để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho ngư dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bày tỏ tâm đắc với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động. Việc tặng những lá cờ Tổ quốc đã khơi gợi lòng yêu nước, bám biển, giữ vững chủ quyền ở mỗi ngư dân. "Mỗi lá cờ trên biển là một cột mốc sống mang sức mạnh tinh thần rất lớn. Báo Người Lao Động đã cùng lực lượng Cảnh sát biển tiếp thêm sức mạnh ấy" - Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết đánh giá.

Điểm tựa tinh thần lớn lao - Ảnh 1.

Ngư dân trẻ Bùi Văn Nhựt treo lá cờ Tổ quốc vừa được trao tặng. Ảnh: KỲ NAM

Tiếp sức cho ngư dân

Ngay sau khi Báo Người Lao Động trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, ông Huy cùng ông Nguyễn Minh Quang, Thư ký Hội Nghề cá Bình Thuận, trực tiếp đến cảng Phú Hài (TP Phan Thiết), lên các tàu cá để trao cờ tận tay cho ngư dân. Ngay sau đó, những lá cờ mới được thay cho những lá cờ cũ đã bạc màu với gió biển trong tiếng cười giòn tan của các ngư dân. Ngư dân Phan Văn Tình (chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá BTh 99512TS) nhìn nhận gần 20 năm bám biển Trường Sa, những ngư dân như anh đều ý thức việc giữ vững ngư trường, giữ vững chủ quyền biển đảo. "Việc nhận được những lá cờ Tổ quốc, chúng tôi sướng gì đâu. Điều đó nói lên rằng nhà nước và xã hội luôn đồng hành cùng ngư dân, đặt niềm tin giữ biển vào ngư dân. Điều đó tiếp thêm sức mạnh rất lớn cho chúng tôi để ra khơi" - anh Tình bộc bạch.

Nhận được lá cờ mới, ngư dân trẻ Bùi Văn Nhựt (20 tuổi, mới đi biển được 2 năm) vội chạy xe máy về cảng Phan Thiết và lập tức treo lên tàu BTh97331TS của mình. "Lần đầu đi biển thấy mênh mông cũng sợ. Tuy nhiên, khi thấy lá cờ đỏ sao vàng trên tàu cá, mình thấy yên tâm lắm, giống như đang sống giữa quê hương" - anh Nhựt tâm sự.

Ông Võ Ngọc Thạch, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Hưng 3 (TP Phan Thiết), cho biết nghiệp đoàn có 130 đoàn viên, thường xuyên đánh bắt xa bờ. "Ngư dân luôn phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Vì vậy, cờ Tổ quốc sẽ là điểm tựa tinh thần rất lớn cho các thành viên nghiệp đoàn mỗi khi ra khơi" - ông Thạch nói.

Là người trực tiếp sát cánh cùng ngư dân Nam Trung Bộ, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng 3 Cảnh sát biển, nhận định mỗi ngư dân, mỗi tàu cá hiện nay đều đóng góp rất lớn cho đất nước, ngoài kinh tế còn khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc. "Thời gian qua, ngư dân đã đóng góp rất nhiều thông tin để cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm trên biển, phòng chống tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền. Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã gián tiếp giúp chúng tôi nhận được nhiều thông tin quan trọng như vậy khi tiếp thêm niềm tin để ngư dân vươn khơi" - Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó nhấn mạnh.

Cảnh sát biển cùng đồng hành

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân". Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cho biết mục đích của chương trình là nâng cao nhận thức của nhân dân, ngư dân ở các huyện, xã đảo về tình hình biển đảo và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Bên cạnh đó còn nâng cao được nhận thức và hiểu biết pháp luật của mỗi ngư dân khi hoạt động trên biển...

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mong muốn nhận được sự vào cuộc của các tỉnh, thành để huy động được sức mạnh tổng hợp của các sở, ban, ngành, các lực lượng, của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhân dịp ký kết, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã trao tặng 200 suất quà (tổng trị giá 200 triệu đồng) cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Kỳ Nam - Việt Khánh