Liên quan đến vụ trong vòng 7 năm phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác, sáng 29-4, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (Cà Mau), cho biết đã có báo cáo kết quả xác minh bước đầu về UBND tỉnh. "UBND TP Cà Mau đề nghị tỉnh cử các ngành chức năng có thẩm quyền để giám định mẫu vật bên trong hũ được phát hiện ở nhà máy", ông Vũ thông tin.

Diễn biến mới nhất vụ phát hiện hơn 300 thai nhi ở nhà máy rác trong 7 năm - Ảnh 1.

Những hũ cốt được cho là có chứa thi thể thai nhi

Cũng theo lời ông Vũ, nếu thật sự là thai nhi thì sẽ mở rộng tìm kiếm; đồng thời có biện pháp di dời và xử lý phù hợp như đưa vào nghĩa trang thành phố hoặc hỏa thiêu.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác.

Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay, nhà máy đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi xấu số được tập kết theo lượng rác thải vào nhà máy.

Sau đó, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi đến UBND TP Cà Mau để truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh. Văn bản yêu cầu UBND TP Cà Mau chủ trì, phối họp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh tình trạng thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác.

Diễn biến mới nhất vụ phát hiện hơn 300 thai nhi ở nhà máy rác trong 7 năm - Ảnh 2.

Nhân viên Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau nói về nơi chôn thai nhi xấu số

Trước thông tin hơn 300 thi thể thai nhi phần lớn là có nguồn gốc từ các bệnh viện, ông Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Cà Mau, cho biết việc này là không thể. Ông Lợi khẳng định quy trình tiếp nhận và xử lý các trường hợp thai lưu đến chấm dứt thai kỳ hoặc những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện rất chặt chẽ và theo đúng quy định.

Ngày 25-4, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế, kể cả cơ sở y tế tư nhân trong việc quản lý, phân loại và xử lý rác thải y tế. Khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế phải kiên quyết xử lý.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Công ty Công Lý khi phát hiện thi thể thai nhi phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cụ thể là phải báo cho lãnh đạo UBND phường Tân Xuyên. "Kiểm tra, rà soát phương tiện vận chuyển rác có thai nhi, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để khoanh vùng điều tra, xử lý theo quy định", công văn nêu rõ.

Cũng theo công văn, UBND phường Tân Xuyên khi nhận được thông tin của nhà máy xử lý rác thải về việc phát hiện thai nhi lẫn trong rác, phải cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản, xử lý theo đúng quy định và kịp thời báo cáo cho chủ tịch UBND TP Cà Mau.

Sau khi nhận công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, tổ công tác của thành phố đã xuống hiện trường kiểm tra thì phát hiện 9 hũ sành nên tiến hành lập biên bản sự việc. Song, chưa mở nắp hũ vì tổ công tác chưa đủ thẩm quyền. Đồng thời sẽ báo cáo về UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo.

VÂN DU