Ngày 11-7, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân (Cà Mau), cho biết khi nắm thông tin ông Bùi Văn Bi (59 tuổi; ngụ ấp Bào Thùng, xã Rạch Chèo) đoàn tụ cùng con gái là chị Bùi Thị Mơ (26 tuổi) sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc, địa phương đã có những hỗ trợ bước đầu.

Diễn biến mới vụ cô dâu Việt được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Bi nói về niềm vui ngày trùng phùng cùng con

Để tạo điều kiện cho chị Mơ làm lại giấy tờ tùy thân đúng theo quy định của pháp luật, UBND xã đã chỉ đạo công an xã xin ý kiến công an huyện. Tuy nhiên, quá trình làm lại sẽ rất khó, vì cần thời gian để xác minh từ khi cắt hộ khẩu (năm 2013) khỏi địa phương chị Mơ đã sinh sống ở đâu.

Diễn biến mới vụ cô dâu Việt được giải cứu sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc - Ảnh 2.

Chị Mơ ngồi thẫn thờ bên hàng xóm khi được mọi người đến thăm

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bi cho biết sức khỏe chị Mơ hiện đã ổn định nhưng vẫn chưa thực sự tỉnh táo. Bên cạnh đó, gia đình mong muốn làm lại các giấy tờ tùy thân giúp chị có thể mua được bảo hiểm y tế.

"Ngày hôm qua, chồng con Mơ bên Trung Quốc đã liên lạc hỏi thăm sức khỏe vợ và 2 vợ chồng tôi. Sắp tới, tôi sẽ đưa con gái đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị", ông Bi nói.

Như đã thông tin, chị Mơ sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo có 3 anh chị em, cha mẹ sống bằng nghề làm thuê do không có đất canh tác. Thấy vậy, hàng xóm thương tình cho ông Bi mượn phần đất cất nhà để có chốn che mưa, che nắng.

Cũng do nghèo nên Mơ cùng các anh, chị đành gác lại ước mơ theo đuổi con chữ để theo cha mẹ mưu sinh.

Đến năm 18 tuổi, chị Mơ và một thanh niên cùng quê kết hôn rồi lên thành phố làm công nhân với mong muốn thoát nghèo. Tuy nhiên, 2 chồng ly hôn khi chị Mơ vừa sinh con được 6 tháng do bất hòa.

Bà Huỳnh Thị Hằng (52 tuổi; mẹ chị Mơ), tâm sự: "Sau ngày hôn nhân đổ vỡ, Mơ về sống nương tựa vào vợ chồng tôi. Sau đó, thông qua mai mối, Mơ lấy một người Trung Quốc làm chồng".

Theo lời chị Mơ chia sẻ, thời gian đầu chung sống với người chồng Trung Quốc đầu tiên cũng êm ấm và hạnh phúc. Được khoảng một năm thì 2 người xảy ra mâu thuẫn nên đường ai nấy đi. Sau đó, chị Mơ lập gia đình với một người Trung Quốc khác cũng thông qua mai mối và có 2 người con chung.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu thì chị bị cơ quan chức năng sở tại bắt giữ và buộc hồi hương vì giấy tạm trú hết hạn.

Lúc này, chị Mơ đi lang thang trong tâm trạng vô thức ở khu vực biên giới Việt – Trung. Rất may, chị được người của Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn phát hiện vào những ngày cuối 5-2019. Từ đây, chị Mơ được người thân đón về trong niềm vui vỡ òa.

Vân Du