Ngày 9-8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Thị T và Hà Thị Hằng N vì truyền máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B.

Trước đó bà Blonh (46 tuổi) nhập viện điều trị trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u xơ tử cung. Bác sĩ chỉ định truyền máu nhóm B để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tử cung. Tuy nhiên, khi thực hiện hai nữ hộ sinh trên đã lấy nhầm máu nhóm A truyền cho bà Blonh. 

Vụ bệnh nhân nhóm máu B truyền nhầm máu nhóm A: Đình chỉ 2 nữ hộ sinh - Ảnh 1.
Bà Blong đang được điều trị tại bệnh viện

Theo nữ hộ sinh Hà Thị Hằng N, có sự nhầm lẫn trong lúc truyền máu. Cụ thể bác sĩ yêu cầu truyền 2 đơn vị nhóm máu A cho nữ bệnh nhân Lê Thị Hồng T. Tuy nhiên, khi đến giường bệnh ê kíp không hỏi tên nên đã cắm kim truyền máu cho bệnh nhân Blonh nằm giường bên cạnh. "Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào bà Blonh thì tôi kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu. Đó là sai sót của tôi", nữ hộ sinh N thừa nhận. 

Theo ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hai nữ hộ sinh đã nóng vội nên xảy ra sự cố. Rất may đã phát hiện sớm, không thì hậu rất nghiêm trọng. 

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin chiều 2-8, bà Blonh nhập viện. Do bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể phẫu thuật cho bà Blonh mà phải truyền máu.

Đến chiều 6-8, bà Blonh tiếp tục được truyền máu, đến 22 giờ thì bà Blonh bị choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc cấp cứu. Các bác sĩ xác định nguyên nhân là do bà Blonh thuộc nhóm máu B nhưng 2 nữ hộ sinh lấy máu nhóm A để truyền do nhầm lẫn với bệnh nhân khác có bệnh lý tương tự nằm cạnh giường.

Hoàng Thanh