Rạng sáng 1-2 (tức mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022), dù trời vẫn còn tối mịt và đang có mưa phùn nhưng hàng ngàn người dân địa phương và du khách vẫn đổ về chợ Gò (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Gọi là chợ nhưng mặt hàng bày bán ở đây không đa dạng như ở nhiều chợ khác.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết - Ảnh 1.

Nhiều người đến chợ Gò từ mờ sáng để mua lộc cầu may

Sản phẩm được đem ra bán chủ yếu là "cây nhà lá vườn" của những cư dân quanh vùng nuôi trồng được. Người đi chợ chủ yếu mua trầu cau, các loại cây trái để "lấy lộc" hoặc mua đủ thứ đồ ăn tươi, từ các loại rau xanh mơn mởn đến các loại tôm cá tươi rói.

Đã thành nét đẹp văn hóa truyền thống, người bán tại phiên chợ Gò không hề nói thách, còn người mua cũng không trả giá. Người bán nhỏ nhẹ, người mua từ tốn, cứ như đang trao và nhận những điều tốt đẹp nhất đầu năm, không một lời qua tiếng lại ì xèo như những phiên chợ khác.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết - Ảnh 2.

Rau muống là một trong những mặt hàng ở chợ Gò được nhiều người mua vào sáng mồng 1 tết để cầu may

Cụ Lê Thị Thức (75 tuổi, ngụ địa phương) là một trong những tiểu thương trầu cau có "thâm niên" lâu nhất tại chợ Gò với hơn 50 năm. "Rạng sáng mùng 1 tết năm nào tôi cũng bày một quầy bán trầu cau tại chợ Gò để người dân, du khách mua về lấy may. Lời lãi chẳng bao nhiêu nhưng thấy đầu năm đi chợ ai cũng vui, khiến mình cũng vui lây. Năm nay do dịch Covid-19 nên lượng người đến chợ cũng ít hơn những năm trước" - cụ Thức chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh (52 tuổi; ngụ phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết đã thành thông lệ, sáng mùng 1 tết năm nào gia đình bà cũng đến chợ Gò mua trầu cau hoặc rau, muối để cầu may. "Tại phiên chợ này, người bán nói bao nhiêu tiền tôi trả bấy nhiêu chứ chưa bao giờ trả giá. Gia đình tôi đi chợ này chủ yếu để cầu may chứ không phải vì mục đích mua hàng" - bà Thanh cho hay.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết - Ảnh 3.

Trầu cau cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người đến chợ Gò mua về để lấy lộc đầu năm

Đến chợ Gò, người dân và du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương, như nem Chợ Huyện, chim mía ở Lộc Lễ, rượu nếp Trường Úc...; chiêm ngưỡng tài viết chữ "phượng múa rồng bay" trên liễn đối và được tham dự nhiều trò chơi dân gian truyền thống mang đậm nét văn hóa miền đất võ Bình Định như múa lân, đánh cờ, đập bong bóng, bài chòi đối đáp, đặc biệt là màn giao lưu múa võ cổ truyền tôn vinh miền đất Tây Sơn Thượng Đạo năm xưa.

Tương truyền, phiên chợ Gò đã có hàng trăm năm, đến nay gìn giữ nét mộc mạc của một phiên chợ quê truyền thống, xuất phát từ lòng biết ơn cổ nhân và những ước vọng về một năm mới an vui, hạnh phúc, may mắn.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết - Ảnh 4.

Quang cảnh chợ Gò sáng mồng 1 Tết Nhâm Dần 2022

Chính vì những nét đặc sắc riêng của mình mà năm 2011, chợ Gò được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp vào hạng "100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam".

Đức Anh