Sáng 2-10, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B, đường Quang Trung, TP Thanh Hóa.

Đôi bạn 10 năm cõng bạn tới trường được tôn vinh điển hình tiên tiến của Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, và ông Phạm Thanh Sơn, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa, tặng hoa, bằng khen tôn vinh em Nguyễn Tất Minh

Trong khuôn khổ của đại hội, vào tối 1-10, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình "Giao lưu và tôn vinh các điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015-2020". Tại chương trình này có 46 tập thể, 317 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 – 2020 đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen.

Đáng chú ý, trong số 317 điển hình tiên tiến, tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa có cụ bà Đỗ Thị Mơ 84 tuổi đạp xe lên xã xin thoát nghèo (xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) và đôi bạn 10 năm cõng bạn tới trường (xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Câu chuyện về tình yêu thương và lòng hiếu học của đôi bạn thân 10 năm cõng bạn tới trường Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh, học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5 (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã làm tan chảy bao con tim.

Đôi bạn 10 năm cõng bạn tới trường được tôn vinh điển hình tiên tiến của Thanh Hóa - Ảnh 2.

Đôi bạn Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu 10 năm cõng bạn tới trường

Suốt 10 năm qua, không quản nắng mưa, Nguyễn Tất Minh đến trường bằng đôi chân của Ngô Minh Hiếu, và giờ đây ước mơ thi đậu vào các trường như mong muốn của Hiếu và Minh đã thành sự thực.

Khác với những đứa trẻ khác, ngay từ khi lọt lòng mẹ, Minh đã bị tật nguyền khiến đôi chân và cánh tay phải cứ co quắp và càng lớn nó lại càng teo tóp lại. Dù dị tật nhưng Minh rất ham học, đòi tới trường bằng được. Thương bạn, Ngô Minh Hiếu đã tự nguyện làm "đôi chân" cõng bạn ròng rã suốt 10 năm tới trường.

Đặc biệt, Trong thì thi THPT Quốc gia năm 2020, đôi bạn này đã có điểm thi rất cao. Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán: 9,40; Hóa: 9,75; Sinh: 9,0), còn Minh đậu khối A với điểm số 28,10 (Toán: 9,60; Lý: 9,25; Hóa: 9,25). Ước mơ của Minh sẽ thi đậu vào Khoa công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, còn mơ ước của Hiếu sẽ trở thành bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cứu người khi đăng ký thi vào trường Đại học Y Hà Nội.

Tuấn Minh