Nhật báo Kampuchea Thmey ngày 3-11 đăng bài "APEC 2017: Tầm nhìn và vị thế mới của Việt Nam". Bài báo nhận định sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nền kinh tế APEC, các tổ chức khu vực và quốc tế đối với Năm APEC 2017 sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam phát huy được sức mạnh mềm, thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của thành viên diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng theo bài viết, vị thế của Việt Nam đang ngày càng gia tăng và APEC là một trong những diễn đàn đa phương quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thực chất nhất do hội tụ 13/25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, cùng nhiều đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam.

APEC 2017: Đòn bẩy phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam - Ảnh 1.

Trung tâm báo chí tại TP Đà Nẵng đã sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: H. Triều

Viết trên tờ Bangkok Post, tác giả Kavi Chongkittavorn, Tổng Biên tập báo The Myanmar Times, khẳng định Hội nghị Cấp cao APEC lần này có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế và chiến lược trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Theo bài viết, thành công của Hội nghị APEC sẽ nâng cao vai trò dẫn đầu của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Philippines diễn ra sau đó.

Chuyên gia Nga Oksana Novakova, tại Viện Nghiên cứu Á - Phi thuộc Trường ĐH Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov (MGU), cũng nhận định Hội nghị Cấp cao APEC là một trong những sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm gần đây, qua đó khẳng định đường lối hội nhập quốc tế tích cực và thúc đẩy vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo bà, Năm APEC 2017 còn được xem là chất xúc tác để Việt Nam thúc đẩy hình ảnh của một quốc gia năng động, mến khách và an toàn. Tương tự, ông Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á và Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, đánh giá sự kiện này là cơ hội để Việt Nam nâng cao vai trò trên trường quốc tế - theo trang Thayer Consultancy.

Cũng trong bài viết của mình, ông Kavi Chongkittavorn cho rằng ngoài hợp tác kinh tế, Hội nghị Cấp cao APEC cũng là cơ hội đặc biệt đối với Việt Nam. Sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị là dịp để Việt Nam thể hiện đường lối đối ngoại đã mang lại những thành công và được quốc tế thừa nhận.

Đài VOA nhận định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 10 đến 12-11 là sự kiện đáng chú ý. Theo đài này, 2 điểm chính mà Việt Nam trông chờ khi đón tiếp tổng thống Mỹ lần này là: Sự tái cam kết trong chính sách an ninh - tự do hàng hải ở biển Đông và một tín hiệu rõ ràng về chính sách thương mại của Washington với Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tái khởi động mà không có Mỹ.


Lục San