Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Vĩnh Phúc, sáng 13-2, hai tổ công tác đặc biệt của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh đã về tỉnh này để hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân.

Cả gia đình bị nhiễm

Cùng ngày, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh - cùng các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, dịch tễ đã tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19 cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết tính đến 15 giờ ngày 13-2, Việt Nam có 16 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, chỉ riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, với 9 ca bệnh ở huyện Bình Xuyên. Cả nước ghi nhận 7 ca đã được chữa khỏi.

Trường hợp nhiễm bệnh mới nhất là ông N.V.V (50 tuổi; ngụ ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên). Ông V. là bố của chị N.T.D (23 tuổi; một trong 8 người trở về từ Vũ Hán - Trung Quốc, nhiễm bệnh và đã xuất viện ngày 10-2). Trước đó, mẹ và em gái của chị D. cũng bị xác định mắc bệnh Covid-19, đang điều trị tại cơ sở y tế. Như vậy, cả 4 người trong gia đình ông V. đều đã mắc bệnh.

Riêng trường hợp bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, cũng ngụ xã Sơn Lôi) dương tính với Covid-19, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sức khỏe của cháu ổn định, bú tốt, không sốt, không ho, đang trong giai đoạn chờ hồi phục. Mẹ của bé (đi cùng để chăm sóc con) có sức khỏe bình thường.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã huy động trên 150 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm huyện Bình Xuyên. Đến chiều 13-2, Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính đặt tại Trường Văn hóa của tỉnh Vĩnh Phúc (quy mô 200 giường, trường hợp cần thiết có thể điều chỉnh lên 300 giường) đã lắp đặt xong các trang thiết bị y tế, cơ số thuốc, sẵn sàng phục vụ cho việc điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện giám sát, cách ly 4 vòng để khoanh vùng dịch, chặt đứt nguồn lây, trong đó, lấy trọng tâm vòng 1 là người đã nhiễm/nghi nhiễm bệnh. Theo đó, vòng 1: Kiểm soát tất cả những trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, người trở về từ Hồ Bắc - Trung Quốc, lập tức cách ly ngay tại các cơ sở y tế. Vòng 2: Cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú với những trường hợp là công dân Việt Nam và Trung Quốc, đi qua Trung Quốc về Việt Nam. Vòng 3: Kiểm soát, cách ly những người tiếp xúc với những người nghi nhiễm/nhiễm. Vòng 4: Khoanh vùng những người bên ngoài có tiếp xúc với người đã tiếp xúc.

Dồn lực giúp Vĩnh Phúc dập dịch - Ảnh 1.

Chuyên gia của Bộ Y tế tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19 cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc.Ảnh: Lê Hảo

Cách ly hơn 5.000 lao động Trung Quốc

Cũng trong chiều 13-2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã có báo cáo nhanh về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành về bộ này, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó hơn 7.300 người ở lại Việt Nam dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, hơn 7.600 người về nước và trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Báo cáo nhanh của 41 địa phương xác nhận hiện có 5.112 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 - 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày. Việc cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn; một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.

Trong khi đó, tại Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 13-2, toàn tỉnh còn 1.569 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ quan, gia đình (chưa hết 14 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế). Trong số này, có 45 người từng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người nhiễm virus corona; 608 người là lao động Trung Quốc trở lại địa phương làm việc; 961 lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc. "Chúng tôi đã sẵn sàng để đón công dân về điều trị, thực hiện cách ly, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ Y tế" - ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, khẳng định.

Về thông tin tàu Pacific Horse (quốc tịch Panama) dự định cập cảng Hòn La, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho hay đơn vị sẵn sàng tiếp nhận và cách ly 10 thuyền viên người Việt trên tàu này.

Trước đó, ngày 28-1, tàu này xếp hàng thép tại cảng Mizushima (Nhật Bản), ngày 9-2 tàu đến cảng Hồng Kông (Trung Quốc) để dỡ hàng và dự kiến từ ngày 13 đến 15-2 cập cảng Hòn La, khi tàu cập cảng, chủ tàu có kế hoạch thay đổi 10 thuyền viên Việt Nam. UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các cơ quan chức năng bố trí lực lượng, phương tiện tại cảng để tiếp nhận, vận chuyển 10 thuyền viên trên đến các khu cách ly theo kế hoạch. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tiến hành làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa theo quy định chuyên ngành; triển khai điều tra dịch tễ học; kiểm tra y tế; bảo đảm công tác phòng dịch. 

Thủ tướng tặng bằng khen tổ bay tới Vũ Hán

Ngày 13-2, tại sân bay quốc tế Nội Bài, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen cho tổ bay Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện chuyến bay đến, đi từ Vũ Hán vào ngày 9 và 10-2 vừa qua.

Đây là chuyến bay vận chuyển trang thiết bị vật tư y tế và hàng hóa cứu trợ của Chính phủ Việt Nam tới TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc và đưa 30 công dân Việt Nam khỏi vùng tâm dịch Covid-19 về nước an toàn.

D.Ngọc

NHÓM PHÓNG VIÊN