Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, vừa được tổ chức hôm 15-9.

Khôi phục theo lộ trình

Đại diện lãnh đạo Sở GTVT TP HCM cho biết từ ngày 1-10, căn cứ vào tình hình thực tế, việc kiểm soát dịch bệnh của thành phố, có thể tạm thời chia làm 3 giai đoạn: Từ ngày 1 đến 31-10, từ ngày 1-11-2021 đến 15-1-2022 và sau ngày 15-1-2022. Sở GTVT đang xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông từng giai đoạn trên và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Sở cũng tổng hợp danh sách tài xế để chuyển cho Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp triển khai, cùng các địa phương tổ chức tiêm vắc-xin.

Theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, thành phố này đang tập trung xây dựng phương án mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh theo các hướng dẫn liên quan của Bộ GTVT và Bộ Y tế. "Công an TP Hà Nội đang triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát để nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện lưu thông" - ông Long nói.

Dồn sức cho lưu thông sau giãn cách - Ảnh 1.

Kiểm soát xe ra vào TP Hà Nội trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Ảnh: NGÔ NHUNG

Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và các cấp chức năng, hoạt động vận tải phục vụ ngành nông nghiệp cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, vướng mắc mới phát sinh là tại khu vực Đông Nam Bộ, ĐBSCL, cùng một số tỉnh như Lâm Đồng, Quảng Ngãi..., việc vận chuyển heo và tinh trùng heo đang gặp nhiều khó khăn do các địa phương yêu cầu phải vận chuyển bằng ôtô. Trong khi đó, tinh trùng heo khối lượng không lớn, nếu phải vận chuyển bằng ôtô thì chi phí rất cao. Do đó, Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương cần xem xét, tạo điều kiện cho công tác vận chuyển tinh trùng heo bằng xe máy để bảo đảm tính linh hoạt, dễ tiếp cận chuồng trại.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), băn khoăn về việc hiện nay, một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với quy định sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho tài xế, thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm. Bên cạnh đó có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Triển khai theo nguyên tắc chung

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định bộ này đã chỉ đạo tổng cục, các cục chuyên ngành xây dựng, hoàn thiện kế hoạch tổ chức giao thông, khôi phục hoạt động vận tải của cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không. Lưu ý là phải nghiên cứu mọi khía cạnh, đánh giá mọi tác động để đưa ra kế hoạch, kịch bản phù hợp. Trên cơ sở nguyên tắc chung, từng địa phương vận dụng triển khai thực hiện phù hợp, hiệu quả, bảo đảm vấn đề phòng chống dịch.

"Phương án tổ chức giao thông sẽ lấy ý kiến của các bộ, ngành và địa phương. Sau khi thống nhất, các bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp" - ông Thọ nhấn mạnh.

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT phải sẵn sàng phương án góp ý vào kế hoạch của Bộ GTVT. Trong đó, chú trọng xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không; tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân. Song song đó, các cơ quan chức năng ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng lợi dụng xe có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép; xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp, tài xế cố tình vi phạm.

Đối với vận tải đường thủy nội địa và các tuyến vận tải ven bờ, Bộ GTVT đề nghị các Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Cục Đường thủy nội địa, Cục Hàng hải để kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt, an toàn.

Liên quan đến vướng mắc về vận chuyển thịt heo và tinh trùng heo của ngành nông nghiệp, theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của địa phương. "Bộ NN-PTNT cần có chỉ đạo các Sở NN-PTNT chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở GTVT để trao đổi, tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đặc thù nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chuỗi sản xuất và tiêu thụ" - ông Thọ đề nghị.

Gỡ khó cho hàng hải để duy trì chuỗi cung ứng

Tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương cần ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho đội ngũ lao động ở cảng biển, thuyền viên và các đối tượng làm việc trong doanh nghiệp sản xuất liên quan đến dây chuyền xuất nhập khẩu hàng hóa và phải nâng tỉ lệ cấp giấy đi đường lên 70%-80% để bảo đảm đủ nhân lực.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là lực lượng quan trọng để duy trì chuỗi lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo đà phát triển kinh tế, đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào diện ưu tiên tiêm phòng.

Văn Duẩn