Gầy đây, dư luận ở tỉnh Quảng Ninh xôn xao thông tin một khu vui chơi xây dựng không phép trên đất rừng quốc phòng thuộc phường Bãy Cháy, TP Hạ Long, do Đoàn trưởng Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long, thuộc Cục Chính trị Hải Quân quản lý.

Đơn vị quản lý nói gì về thông tin xây khu vui chơi trái phép trên đất rừng quốc phòng? - Ảnh 1.

Khuôn viên, sân vườn có cải tạo nhưng không san gạt

Theo phản ánh, khoảng 1 tháng nay, tại khu vực đất quốc phòng (khu B, đồi ông Giáp) tọa lạc trên đồi thông phường Bãi Cháy, TP Hạ Long xuất hiện một khu vui chơi giải trí quy mô rộng hàng ngàn m2 không phép. Từ khi có điểm vui chơi này, lượng du khách đổ về đây khá đông từ sáng tới tối muộn.

Không chỉ có nhà hàng phục vụ ăn uống, nơi đây còn dựng lên các sân khấu để các nhóm hoạt động biểu diễn, cắm trại, cho thuê phim trường chụp ảnh. Vé vào cửa cho mỗi người khoảng 80 ngàn đồng…

Trước thông tin này, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Phạm Văn Chưởng, Đoàn trưởng Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long, thuộc Cục Chính trị Hải Quân, cho biết khu nhà B2 thuộc khu B được xây dựng từ đầu năm 1990 nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Việc sửa chữa, nâng cấp công trình phục vụ an dưỡng cho Quân đội là yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên như Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17-11-2020 của Quốc hội, Thông tư 58/2021/TT-BQP ngày 7-6-2021 của Bộ Quốc phòng...

Các hạng mục sửa chữa gồm: Sửa chữa, nâng cấp nhà B2, Khu B xây dựng từ năm 1990 (không xây mới). Nhà cửa, phần ngoại thất có ốp gỗ tạo mỹ quan. Khuôn viên, sân vườn có cải tạo (không san gạt), trải sỏi đường đi, trồng hoa, kéo điện trang trí theo hướng cảnh quan "sáng, xanh, sạch, đẹp" và một số mô hình, biểu trưng, biểu tượng như chòi vọng cảnh. Các hạng mục công trình phù hợp với quy hoạch của đơn vị làm nhiệm vụ phục vụ an dưỡng - điều dưỡng theo hướng chuẩn mực của Quân đội.

Việc tận dụng nhân lực, cơ sở vật chất của đơn vị để cung cấp một số dịch vụ hậu cần, trong đó có dịch vụ đồ uống cho cán bộ cùng gia đình quân nhân nghỉ dưỡng và du khách tham quan là đúng quy định đối với chức năng, nhiệm vụ của các Đoàn an dưỡng - điều dưỡng trong toàn quân. Đơn vị trên đồi cao nhìn ra biển, không gian thoáng đẹp, lại có vườn hoa tiểu cảnh mỹ quan, cán bộ cùng gia đình quân nhân lưu trú nghỉ dưỡng tại đây và người dân địa phương, nhất là các cháu thanh thiếu niên thường đến tham quan, có nhu cầu chụp ảnh, vui chơi giải trí, được đáp ứng nhu cầu giải khát là hoạt động bình thường.

Đơn vị quản lý nói gì về thông tin xây khu vui chơi trái phép trên đất rừng quốc phòng? - Ảnh 2.

Cảnh quan được cải tao cho đẹp, mỹ thuật, không xây dựng các công trình xây dựng kiên cố

Đại tá Phạm Văn Chưởng thông tin thêm: "Chúng tôi chỉ cải tạo cảnh quan cho đẹp, mỹ thuật, không xây dựng các công trình xây dựng kiên cố. Toàn bộ hoạt động dịch vụ đều do đơn vị thực hiện, không có hoạt động liên doanh liên kết hoặc cho người khác vào thuê kinh doanh".

Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy Đoàn Hồng Nam cho biết khi có thông tin về khu vui chơi mở trái phép trên đất rừng quốc phòng, UBND phường và cơ quan chức năng của thành phố cũng đã làm việc với lãnh đạo đơn vị trên tinh thần quân dân, trao đổi về công tác quản lý đất đai, phối hợp phòng chống dịch Covid-19 (cấp phường xã không có chức năng kiểm tra xử lý hành chính đơn vị bộ đội).

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ và hoạt động trong phạm vi của họ. Việc sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng, dịch vụ văn hóa trong phạm vi đơn vị, không vượt quá phạm vi đất đai mà đơn vị quản lý.

K.Nga