Từ lúc 0 giờ ngày 5-9, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 từ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao sang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều hạn chế đã được nới lỏng. Từ 0 giờ ngày 7-9, Bộ Giao thông-Vận tải đã cho phép khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi và đến TP Đà Nẵng.

Để phù hợp với tình hình thực tế, từng bước thích ứng với trạng thái "bình thường mới" trên cả nước, HCDC hướng dẫn giám sát y tế đối với người từ Đà Nẵng đến TP HCM như sau:

- Tất cả người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ 0 giờ 00 ngày 5-9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

- Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh thì khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

- Khuyến cáo người dân cần tự theo dõi sức khoẻ, cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế.

TP HCM, Đồng Nai phát thông báo mới nhất khi Đà Nẵng được nới lỏng - Ảnh 1.

Đường Hồ Văn Đại tại Biên Hòa thời điểm được dỡ bỏ cách ly

Trong ngày 7-9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành văn bản về việc giám sát người về từ Đà Nẵng.Theo đó, nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cơ quan y tế địa phương hướng dẫn và giám sát người đến hoặc trở về từ Đà Nẵng thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 14 ngày.

Nếu trường hợp nào có triệu chứng liên quan đến Covid-19 như sốt, ho, khó thở, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy…, phải báo ngay cho các cơ quan y tế tại địa phương theo dõi giám sát kịp thời.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với các dịch vụ kinh doanh dưới hình thức bar, vũ trường và karaoke, bắt đầu từ 0 giờ ngày mai (8-9). Cùng với việc cho phép hoạt động trở lại, Đồng Nai yêu cầu các cơ sở phải thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống Covid-19, như thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, sát khuẩn...

Trước đó, từ ngày 1-8, toàn bộ các hoạt động dịch vụ bar, vũ trường, karaoke tại Đồng Nai phải tạm ngưng để phòng chống dịch Covid-19.

Như vậy, đến nay, các hoạt động tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại bình thường. Hôm qua, 335 công dân Việt Nam về từ Úc 2 ngày trước đó được cách ly tập trung tại tỉnh đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19. Hiện tại, Đồng Nai không có trường hợp mắc Covid-19, 2 bệnh nhân mắc bệnh trước đó đã khỏi.

TP HCM: 139 nhân viên trung tâm bảo trợ đã có kết quả xét nghiệm Covid-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 7-9, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tổng số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại TP từ đầu mùa dịch đến giờ vẫn là 78, trong đó có 1 ca chuyển viện từ Bạc Liêu, 73 ca đã khỏi bệnh. 16 ca tái dương tính đã được ghi nhận, trong đó 14 người đã âm tính trở lại.

TP HCM: 139 nhân viên trung tâm bảo trợ đã có kết quả xét nghiệm Covid-19  - Ảnh 1.

Chuẩn bị giường bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Những ngày qua, TP HCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, với mục tiêu bảo vệ người cao tuổi, người tàn tật. Trong 382 mẫu xét nghiệm, 139 mẫu cho kết quả âm tính, 243 mẫu đang chờ kết quả.

Toàn TP HCM hiện có 91 trường hợp thuộc diện nghi ngờ, đang được cách ly, theo dõi tại các bệnh viện. Đến nay, 71 trường hợp đã có kết quả âm tính.

Hoạt động giám sát các tổ bay quốc tế vẫn đang được đẩy mạnh với 4.882 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính nào.

GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết Đà Nẵng đã nới lỏng cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 5-9, đến ngày 7-9 các tuyến giao thông đã khôi phục. Do đó, TP HCM cũng có sự thay đổi trong giám sát y tế đối với người về từ Đà Nẵng. Sở Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan để giám sát người về từ Đà Nẵng theo các mức độ khác nhau.

GS Nguyễn Tấn Bỉnh khuyên người dân tạm thời chỉ đến bệnh viện khi cần thiết. Các bệnh viện vẫn áp dụng chế độ không thăm bệnh và hạn chế số người nuôi bệnh.

Anh Thư

X.Hoàng- N. Thạnh (ảnh: X.Hoàng)