Ngày 19-8, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đã bế mạc sau một ngày rưỡi làm việc. Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết hội nghị.

Tạo cơ chế mới, dự án mới

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10-8-2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 được triển khai từ năm 2012, đến nay chỉ còn 3 năm nữa. Những yếu kém đã được khắc phục một bước nhưng cơ bản vẫn còn. Trong đó, yêu cầu về đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy tiềm năng để thúc đẩy TP HCM phát triển, liên kết với các địa phương lân cận… còn chậm.

Nhấn mạnh cần có giải pháp đột phá, quyết liệt hơn cho phát triển hạ tầng giao thông, giải quyết vấn đề ngập nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần có sự liên kết giữa "bốn nhà": nhà quản lý - cơ quan nhà nước - nhà doanh nghiệp (DN) - nhà khoa học để cùng nhau rà soát lại quy hoạch và sớm công bố quy hoạch này nhằm thu hút đầu tư. Đồng thời, đề xuất cơ chế huy động vốn đầu tư cho hạ tầng, trước mắt là phương thức triển khai tập trung cho năm nay trong việc triển khai vành đai 2 và 3. Qua đó, tạo sự đột phá về phát triển giao thông từ khâu quy hoạch đến huy động vốn, tổ chức triển khai. "Phải triển khai một cách quyết liệt, mạnh mẽ để đến cuối năm 2018 sẽ tạo được cơ chế mới, tạo được dự án mới" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đối với vấn đề giải quyết ngập nước, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị ngành tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải cần rà soát lại quy hoạch chống ngập và thủy lợi; xem xét có phù hợp với thực tế chưa, cần thiết có thể thuê tư vấn nước ngoài để thực hiện quy hoạch cũng như có lộ trình triển khai các biện pháp căn cơ hơn.

Đột phá bằng liên kết bốn nhà - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Phát triển kinh tế tư nhân

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X là thảo luận chương trình hành động theo 3 Nghị quyết về kinh tế của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đối với chương trình hành động theo Nghị quyết số 10 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP HCM rà soát các khu công nghiệp trong quý IV/2017; các chương trình hỗ trợ vốn cho DN nói chung và DN sản xuất sản phẩm hỗ trợ nói riêng để công bố chính sách hỗ trợ vốn mới cho từng loại hình DN. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên.

Đối với việc hỗ trợ hộ cá thể chuyển đổi thành DN, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý trong cách làm phải thận trọng, không ép, để tiểu thương thấy được cái lợi, hiệu quả khi chuyển thành DN với chính sách cho vay vốn, xây dựng thương hiệu, chính sách thuế. 

Khiển trách Bí thư quận Bình Tân

Hội nghị cũng đã thống nhất cao với tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân.

Ông Thuận bị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM kỷ luật với hình thức khiển trách do vi phạm Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị về xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chủ tịch UBND quận Bình Tân. Cụ thể, khi nhận tin khiếu nại chủ tịch UBND quận liên quan đến xử lý đất đai, thay vì phải báo cáo vụ việc với tổ chức Đảng, cấp ủy Đảng quản lý chủ tịch UBND quận như quy định, ông Thuận lại thông báo cho cơ quan công an và cơ quan này đã có văn bản gửi qua UBND quận Bình Tân để thu thập tài liệu, điều tra vụ việc.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc