Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa trực tiếp kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Đột xuất kiểm tra khu xử lý chất thải lớn nhất TP, Bí thư Vương Đình Huệ liên tục phê bình, giao công an điều tra - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trực tiếp kiểm tra tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn - Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết sau cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy về Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (ngày 25-10), đặc biệt là thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26-10 và Thông báo số 08-TB/TU ngày 31-10 vừa qua của Thành ủy, tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước; chất lượng các xe chở rác cũng được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Vương Đình Huệ đã đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan trả lời cụ thể. Theo ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, về vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ đã được cấp nước sạch và từ giờ đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ. Các hộ còn lại, Sở đang chỉ đạo mở rộng phạm vi cấp nước của Công ty nước sạch số 2, nâng công suất các trạm hiện có để hoàn thành cấp nước sạch cho 3 xã trong năm 2021.

Kiểm tra thực tế tình hình, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND TP lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, từ công tác bồi thường GPMB, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Ông Vương Đình Huệ ghi nhận sau hơn 1 tháng thực hiện Thông báo số 03 và Thông báo số 08 của Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành đã vào cuộc quyết liệt. Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh cách làm của tổ công tác TP do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng làm tổ trưởng, mọi thông báo kết luận đều có văn bản để huyện, xã thực hiện. Cùng với đó, cấp ủy và chính quyền huyện Sóc Sơn, các xã cũng đã vào cuộc, tạo chuyển biến tích cực, được người dân ghi nhận.

Tuy nhiên, Bí thư Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên TP. Đặc biệt, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược trở lại, TP, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của Thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng.

Đột xuất kiểm tra khu xử lý chất thải lớn nhất TP, Bí thư Vương Đình Huệ liên tục phê bình, giao công an điều tra - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ quán triệt tại cuộc làm việc

Trước hết, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm "4 tại chỗ". Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35, Bí thư Thành ủy Hà Nội tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND TP sớm nhất. Đây cũng là việc làm cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, giao Công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. "Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của TP, từ nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác... nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ.

B.H.Thanh