Kê khai tài sản cán bộ là chuyện không mới, thậm chí đã cho thấy cách này không có tác dụng ngăn chặn tham nhũng. Ấy là vì không kiểm soát được việc khai thiếu hay không trung thực thì xử lý như thế nào? Những tài sản không được cán bộ kê khai hoặc kê khai nhưng không giải trình được rõ ràng nguồn gốc đến bây giờ cũng chưa có cách nào giải quyết ổn thỏa. Bởi nếu xác định đây là tài sản bất minh thì không cơ quan nào làm rõ được có phải do tham nhũng mà có hay không. Kê khai tài sản mà không có cách xử lý cho thấy sự nửa vời công cuộc chống tham nhũng hiện nay.

Khi vấn đề trên còn dang dở, nay đặt ra chuyện người nhà cán bộ kê khai tài sản thì chắc chắn sẽ tiếp tục lặp lại những bất cập cũ. Nghĩa là kê khai xong mang nỗi nghi ngờ rồi... thôi.

Tài sản cán bộ chẳng phải con sâu cái kiến mà tìm không ra. Dinh thự to đùng của các cán bộ đầu ngành nằm chình ình trước mắt; biệt phủ trăm tỉ của quan chức phơi trước thiên hạ; công ty sân sau của cán bộ lãnh đạo công nhiên hoạt động cả đấy thôi. Giải trình minh bạch những khối tài sản khổng lồ này còn chưa làm được thì cũng khó hy vọng qua đó tìm thấy dấu vết tham nhũng tuy sờ sờ trước mắt người dân nhưng mờ ảo trước cơ quan công lực.

Nói đâu xa, ngay cả những vụ án tham nhũng lớn đã được phanh phui, nhiều cán bộ nhúng chàm đã thụ án nhưng tiền tham nhũng còn không thu hồi được chứ nói gì chờ quan tham kê khai tài sản. Ngay vụ đại án tại OceanBank, các bị cáo khai số tiền biển thủ lên đến cả trăm tỉ đồng, lót tay 20 tỉ đồng... nhưng dấu vết những đồng tiền này đến nay vẫn bặt vô âm tín. Tiền thất thoát trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Vũ Đình Duy... lên đến cả ngàn tỉ đồng cũng chưa biết cách gì truy thu. Vậy thì nay kiến nghị kê khai tài sản của người nhà cán bộ liệu sẽ đi đến đâu?

Đã tham nhũng thì chẳng ai "dại" trưng tài sản ra, mà phải giấu nhẹm đi. Không làm vậy thì chẳng khác nào "lạy ông tôi ở bụi này". Tham nhũng nay đã là những con người có thể kiểm soát được quyền lực, thâu tóm được chính sách, vô hiệu hóa một số người có quyền. Quyền lợi do tham nhũng mang lại chẳng phải "bèo bọt" là vài căn biệt thự, dăm tỉ đồng hay chiếc ôtô đắt tiền... mà còn hơn thế nhiều, nhiều đến mức không thể tưởng. Nguy hiểm hơn, nguồn lợi tham nhũng chính là những chiếc ghế quyền lực cho con cháu, người nhà để tiếp tục trục lợi nguồn tài nguyên, ngân sách quốc gia...

Đã xác định tham nhũng là quốc nạn thì phải đặt cuộc chiến này trong tâm thế sinh tử. Tốn sức cho những tham nhũng vặt không khéo dễ làm chúng ta bằng lòng mà lơ là với những đại tham nhũng đang gây nguy hại cho đất nước.

Phạm Hồ