Ngoài các khoản nợ chưa thanh toán, sau 7 năm dừng hoạt động, toàn bộ khu nhà xưởng của Công ty CP Thuộc da Hào Dương (Lô A18 – Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) đang xuống cấp trầm trọng, gây mất an toàn khu vực xung quanh. Chưa kể, toàn bộ nhà xưởng của Hào Dương đã được thế chấp ngân hàng, phát sinh nhiều vướng mắc nhưng nhiều lần cơ quan chức năng không liên hệ được với đại diện pháp luật của công ty. 

Mới đây, đại diện Ban Quản lý Các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (HEPZA) cho biết do thời gian dài không sử dụng nên nhiều hạng mục công trình nhà xưởng của Công ty Hào Dương đã xuống cấp nặng, gây mất an toàn. Các công trình xây dựng không phép cũng chưa bị cưỡng chế theo quy định. 

Ngoài ra, tháng 8-2020, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản thuộc Sacombank đã cho đơn vị khác thuê tạm thời một phần nhà xưởng của Công ty Hào Dương là không đúng mục đích sử dụng đất, cần chấm dứt. "Để giải quyết các vướng mắt trên, HEPZA kiến nghị UBND TP HCM sớm chủ trì các sở, ngành để giải quyết, bảo đảm an toàn khu nhà xưởng trong KCN Hiệp Phước" - đại diện HEPZA cho biết.

Trước đó, sau hàng loạt sai phạm về lĩnh vực môi trường với việc xả nước thải chưa xử lý ra sông Đồng Điền (huyện Nhà Bè) bị cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2009 đến 2013, Công ty CP Thuộc da Hào Dương bị UBND TP HCM quyết định đình chỉ hoạt động từ ngày 15-11-2013.

Dừng hoạt động 7 năm, Công ty Hào Dương vẫn nợ Nhà nước 8,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nước sông Đồng Điền ô nhiễm nặng sau thời gian bị Công ty Hào Dương "đầu độc"

Đến nay, công ty này vẫn chưa hoạt động lại do chưa khắc phục các điều kiện bảo vệ môi trường như cải tạo hệ thống xử lý nước thải, hệ thống đấu nối nước thải theo quy định của khu công nghiệp cũng như chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài vi phạm lĩnh vực môi trường, Công ty Hào Dương còn vi phạm trong lĩnh vực xây dựng khi xây dựng công trình nhà xưởng "khủng" sai phép và không phép với diện tích gần 30.400 m2 trong khu công nghiệp.

Dừng hoạt động 7 năm, Công ty Hào Dương vẫn nợ Nhà nước 8,6 tỉ đồng - Ảnh 2.

Người dân huyện Nhà Bè bị ảnh hưởng kế mưu sinh sau khi nước sông ô nhiễm

Thu Hồng - Ảnh: CTV