Mới đây, người điều khiển ôtô mang biển kiểm soát 30G-00x.xx bị CSGT Hà Nội xử phạt 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng về hành vi vượt đèn đỏ. Trước đó, qua trang Facebook của Công an TP Hà Nội, người dân phản ánh bằng clip về việc chiếc ôtô biển kiểm soát 30G-00x.xx vượt đèn đỏ tại khu vực đường Giải Phóng, nút giao Tương Mai - Giải Phóng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Đội CSGT số 14 - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã yêu cầu người điều khiển phương tiện đến làm việc.

Tại cơ quan công an, trước hình ảnh rõ ràng, tài xế đã thừa nhận hành vi điều khiển ôtô vượt đèn đỏ của mình. Phòng CSGT TP Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với tài xế vi phạm.

Trước đó, nhiều vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ cũng đã bị lực lượng chức năng Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật sau khi nhận được thông tin, hình ảnh phản ánh của người dân thông qua mạng xã hội, trong đó có trang Facebook của Công an thành phố.

Thời gian qua, dù đã tích cực tuyên truyền, vận động, đồng thời tiến hành tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, song đây vẫn là vấn đề còn phức tạp với hàng chục ngàn vụ vi phạm mỗi tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động ở Hà Nội đã kiểm tra, xử lý tới hơn 146.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, toàn TP Hà Nội đã xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm 223 người chết, 242 người bị thương.

Để kéo giảm tai nạn giao thông cũng như các vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng nòng cốt bảo đảm trật tự an toàn giao thông TP Hà Nội là CSGT đã tăng cường đồng loạt các biện pháp phát hiện, xử lý vi phạm. Ngoài tuần tra kiểm soát, tăng cường các chốt giao thông ở những "điểm nóng", "điểm đen"…, CSGT còn đẩy mạnh phạt nguội qua hệ thống camera giám sát giao thông và phạt nguội qua thông tin phản ánh của người dân, như phản ánh qua mạng xã hội.

Theo Nghị định 46 - quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người dân có thể tăng cường sự giám sát các hành vi vi phạm giao thông bằng cách ghi hình và gửi đến cơ quan công an. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng hình ảnh, video của người dân để xác minh và xử phạt các trường hợp vi phạm như phản ánh.

Có thêm sự vào cuộc, tham gia của người dân trong việc giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm giao thông chắc chắn sẽ có tác dụng răn đe và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông. Phạt nguội qua mạng xã hội vì thế sẽ góp phần giúp làm nguội một vấn đề nóng trong giao thông.

Phan Đăng