Những ngày gần đây, Báo Người Lao Động nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng một số tuyến đường bị đào xới để thi công nhưng việc hoàn trả mặt bằng không bảo đảm, gây nguy hiểm khi tham giao thông, thậm chí đã có trường hợp bị tai nạn.

Điển hình là tuyến phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện có đơn đang đào đường để thi công cáp ngầm điện và viễn thông. Hàng trăm mét đường bị cắt xẻ, đào lớp nhựa để thi công tạo thành "mương", nhưng việc hoàn trả mặt bằng lại vô cùng cẩu thả khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Đường ở Hà Nội bị đào xới gây tai nạn, thanh tra giao thông nói gì? - Ảnh 1.

Đơn vị thi đào đường thi công nhưng hoàn trả mặt bằng sơ sài

Theo phản ánh của chị Nguyễn Hồng Thu (ở Cầu Giấy, Hà Nội), tối 9-1, một cô gái điều khiển xe máy đã bị ngã xe, chấn thương khá nặng khi đi vào đoạn đường bị đào xới. "Hàng trăm mét đường bị đào xới nhưng không hoàn trả mặt bằng hoặc có bất cứ cảnh báo thi công nào. Đơn vị thi công chỉ rải một lớp vật liệu sơ sài lên vị trí đường đã đào, tạo thành gờ cao, nhiều người đi xe máy đã trượt ngã khi lưu thông qua đây" -  chị Thu bức xúc nói.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tuyến phố Tô Hiệu bị cắt xẻ, đào xới thi công nham nhở, việc hoàn trả mặt bằng rất sơ sài, gây mất mỹ quan đô thị. "Rất nhiều trường hợp đã bị ngã xe, trượt bánh khi đi vào khu vực đường bị cắt xẻ, đào xới. Đặc biệt vào giờ cao điểm, việc lưu thông vô cùng khó khăn" - anh Nguyễn Duy Hùng (nhân viên bảo vệ nhà hàng) trên tuyến phố Tô Hiệu cho biết.

Không riêng tuyến phố Tô Hiệu, đến thời điểm cuối năm, nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Thuỵ Khuê, Đội Cấn... cũng bị đào lên để thi công nhưng việc hoàn trả mặt bằng rất sơ sài, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đường ở Hà Nội bị đào xới gây tai nạn, thanh tra giao thông nói gì? - Ảnh 2.

Người tham gia giao thông phải "né" những đoạn đường bị đào xới

Đường ở Hà Nội bị đào xới gây tai nạn, thanh tra giao thông nói gì? - Ảnh 3.

Việc hoàn trả mặt bằng rất sơ sài

Trao đổi với báo Người Lao Động sáng 11-1, đại diện Thanh tra sở GTVT Hà Nội cho biết hiện trên tuyến phố Tô Hiệu có 2 đơn vị thi công cáp viễn thông, điện lực gồm Công ty Cổ phần Tam Hưng và Công ty Cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC.

Theo đại diện Thanh tra sở GTVT Hà Nội, đội thanh tra giao thông quận Cầu Giấy đã kiểm tra, xử phạt các đơn vị thi công tại đây 16 triệu đồng về các lỗi như trong quá trình thi công không đảm ứng được các yêu cầu về an toàn, hoàn trả mặt bằng chưa đảm bảo. Tuy nhiên đơn vị này vẫn chưa khắc phục triệt để.

Đường ở Hà Nội bị đào xới gây tai nạn, thanh tra giao thông nói gì? - Ảnh 4.

Mặt đường không bảo đảm khiến việc lưu thông vào ban đêm gặp nhiều khó khăn

"Sau khi tiếp nhận phản ánh, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo đội thanh tra giao thông quận Cầu Giấy xuống hiện trường kiểm tra công tác thi công để xử lý theo quy định nếu đơn vị thi công tiếp tục vi phạm" - đại diện Thanh tra sở GTVT Hà Nội khẳng định.

Cũng theo Thanh tra sở GTVT Hà Nội, trong trường hợp xử phạt nhưng đơn vị thi công không khắc phục thì sẽ kiến nghị Sở GTVT tạm đình chỉ thi công, rút giấy phép. Thanh tra sở GTVT khẳng định sẽ quyết liệt xử lý tình trạng này, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Theo Thanh tra sở GTVT Hà Nội, đơn vị thi công chỉ được phép làm vào ban đêm, ban ngày phải hoàn trả mặt bằng đảm bảo để người dân đi lại.

Minh Chiến