Ngày 12-8, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó chủ tịch kiêm người phát ngôn UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết đã yêu cầu phòng kinh tế, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng loạt tàu giã cào lợi dụng thời gian giãn cách xã hội để hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại nguồn lợi thủy sản, theo các phản ánh của người dân.

Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 1.
Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 2.

Từ mờ sáng, các tàu giã cào bắt đầu hoạt động "vơ vét" thủy sản

Theo đó, thời gian gần đây, các tàu giã cào bất ngờ hoạt động rầm rộ trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) bất kể ngày đêm. Buổi sáng, các tàu bắt đầu đánh bắt từ 7 giờ đến khoảng 14 giờ, có tốp khác hoạt động từ 14 giờ tới 4 giờ sáng.

Mỗi ngày có hàng chục chiếc tàu giã cào thi nhau cày xới vùng biển gần bờ, tận diệt hải sản, gây ô nhiễm môi trường biển. Bà Đàm Thị Long (thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) cho biết bà đầu tư trồng rạn san hô, bảo tồn cá biển nhằm phục vụ du lịch cả tỷ đồng, nhưng giã cào khuấy nát khiến san hô và các loài cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 3.

Rất nhiều tàu giã cào bất ngờ hoạt động rầm rộ thời gian gần đây

Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 4.
Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 5.

Các tàu giã cào thường dùng mắt lưới nhỏ, kéo điện rê lưới tận đáy để vơ vét thủy sản từ nhỏ đến lớn

Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 6.
Giã cào khuấy nát vịnh Vân Phong - Ảnh 7.

Giã cào sò, gắn thiết bị bằng inox khá nặng, nhìn như chiếc rọ, dài khoảng 2 m với hàng chục lưỡi cào dài 30 cm. Khi cào dưới đáy biển gây ô nhiễm môi trường, phá hoại rạn san hô..

Trong khi đó, hàng chục hộ dân nuôi trồng hải sản, đặc biệt là tôm hùm, đang bị ảnh hưởng nặng nề. Thời điểm này đang vào vụ nuôi, tôm mới được khoảng 200-300 gram/con nhưng bị sặc bùn nên đã biếng ăn, nguy cơ chết rất cao. Người nuôi tôm hết sức bức xúc và lo lắng.

Clip nạn giã cào hoành hành bất chấp luật pháp, quy định cấm ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quy định về quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nghiêm cấm các hành vi khai thác thủy sản bằng chất nổ, xung điện, chất độc; cấm tất cả các nghề giã cào, cào sò khai thác thủy sản tại các vịnh: Cam Ranh, Nha Trang, Vân Phong và các đầm Thủy Triều, Nha Phu.

Tuy nhiên, hiện nay, các địa phương ven biển vẫn tồn tại nhiều loại tàu giã cào. Cụ thể, tàu giã cào nhủi phía trước trang bị cặp càng lắp lưới mắt nhỏ để xúc tôm, cá. Thậm chí, nhiều chủ tàu giã cào nhủi còn gắn thêm thiết bị kích điện phía trước cặp càng này để tận thu nhưng đã hủy diệt nhanh các loài thủy sản.

Giã cào sò, gắn thiết bị bằng inox khá nặng, nhìn như chiếc rọ, dài khoảng 2 m với hàng chục lưỡi cào dài 30 cm. Khi cào, các lưỡi này cắm sâu xuống đáy biển móc sò, còng, cua… đẩy vào miệng rọ. Vì vậy, mỗi khi tàu cào sò đi qua, cả vùng biển bị khuấy nước đục ngầu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Giã cào bay là các tàu có công suất lớn, tốc độ cao chỉ được đánh bắt ngoài khơi và ở một số vùng biển nhất định. Tàu được gắn lưới lớn dùng tốc độ để “vơ vét” tận thu các loại hải sản, nếu đi gần bờ không chỉ gây nguy cơ tai nạn mà còn phá các ngư lưới cụ, tận diệt các nguồn lợi thủy sản.

Kỳ Nam - Điệp Anh