Ngày 4-12, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 và các đại biểu HĐND TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2, 9 và 12 sau kỳ họp thứ 8 QH khóa XIV.

Sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Tại quận 2, trước những thắc mắc, mong muốn sớm giải quyết những vấn đề liên quan đến vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐBQH, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Đoàn ĐBQH TP HCM đã có văn bản kiến nghị Ban Dân nguyện của QH sớm thành lập đoàn giám sát để giám sát các vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm và Ban Dân nguyện đã chấp thuận kiến nghị. "Hiện TP đang trao đổi với các bộ, ngành trên tinh thần là đã xảy ra những sai sót nên lần này phải thận trọng, không được tái diễn những sai sót" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

Ngoài ra, cử tri quận 2 cũng đề nghị TP sớm thẩm định giá bồi thường giải tỏa thực hiện các dự án trên địa bàn quận; có ý kiến với trung ương về việc phân bổ nguồn ngân sách để lại cho TP; TP có giải pháp về bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em, phụ nữ, cũng như các đối tượng trộm cắp; chung cư Bình Trưng (phường Bình Trưng Đông) xuống cấp hư hỏng nặng, nước ngập, tường bong tróc ảnh hưởng đến tính mạng tài sản người dân…

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết năm 2019 TP HCM thu ngân sách gần 400.000 tỉ đồng. Nguồn thu của TP HCM rất lớn nhưng tỉ lệ điều tiết ngân sách hằng năm TP HCM chỉ được giữ lại 18%. Để chuẩn bị cho tài khóa ngân sách mới, TP sẽ kiến nghị Chính phủ, trung ương xem xét lại tỉ lệ điều tiết do điều kiện TP thực hiện Nghị quyết 54 của QH và một số vấn đề trọng điểm mà trong giai đoạn mới, TP cần được trung ương quan tâm hơn về vấn đề ngân sách…

Về những vấn đề khác, ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị UBND quận 2 giải quyết theo thẩm quyền.

Giải quyết sớm chuyện dân sinh bức xúc - Ảnh 1.

Cử tri quận 2, TP HCM mong muốn sớm giải quyết các vấn đề liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: Trường Hoàng

Xử lý rốt ráo cơ sở ô nhiễm

Tại quận 12, các cử tri phản ánh nhiều vấn đề về an ninh quốc phòng, về biển Đông, chống tham nhũng, các vấn đề về kinh tế, đô thị, nông nghiệp, bảo vệ môi trường... Cử tri Vũ Thái Sơn (phường Thạnh Xuân) đặt vấn đề: Vì sao các cấp chính quyền để cho địa ốc Alibaba lộng hành, "mọc rễ" rồi mới xử lý?. "Tại sao một người dân bình thường xây nhà trái phép thì dễ dàng bị phát hiện, cưỡng chế còn những công trình như Alibaba quảng cáo rầm rộ như vậy lại để tồn tại một thời gian dài?" - ông Sơn đặt câu hỏi.

Nhiều cử tri phản ánh một xí nghiệp xả khói ra khu dân cư ở khu phố 5, phường Thạnh Xuân gây ô nhiễm, người dân đã nhiều lần phản ánh lên phường nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung rằng đã kiểm tra. Quy định từ đất nông nghiệp lên thổ cư ngày càng phức tạp...

Trả lời những thắc mắc của cử tri liên quan đến trách nhiệm của chính quyền quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, thông tin về phản ánh một xí nghiệp gây ô nhiễm ở phường Thạnh Xuân, UBND quận đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và sẽ mạnh tay hơn trong thời gian tới và kiến nghị lên UBND TP HCM để có hướng giải quyết rốt ráo. Ông Hiếu ghi nhận tất cả các ý kiến phản ánh của cử tri và sẽ cho các bộ phận nghiệp vụ liên quan tiếp nhận, giải quyết theo đúng quy định.

Về vấn đề địa ốc Alibaba, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của QH, nói đây là một thực tế đáng buồn nhưng các cấp, các tỉnh, TP đã bắt khẩn cấp những đối tượng cầm đầu, lôi kéo, xúi giục nhân viên; lừa đảo khách hàng. 

Hà Nội: Quyết vay 30.000 tỉ làm đường sắt

Ngày 4-12, tại kỳ họp lần thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP Hà Nội năm 2020. Theo đó, biên chế hành chính là 9.479 người, trong đó có 8.042 biên chế công chức. Biên chế sự nghiệp là 142.564 người, giảm 1.000 biên chế so với năm 2019. HĐND TP Hà Nội cũng thông qua Nghị quyết quy định mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn thủ đô năm học 2020-2021. HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết cập nhật, hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2016-2020 có nội dung đưa dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo vào danh mục dự án sử dụng vốn vay ODA của Hà Nội. Dự án này vay ODA hơn 30.000 tỉ đồng.

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc vào ngày 4-12, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo Sở Y tế chấn chỉnh các bệnh viện trong việc yêu cầu tạm ứng viện phí khi bệnh nhân vào cấp cứu.

H.Thanh - C.Linh

TRƯỜNG HOÀNG - PHẠM DŨNG