Sáng 14-5, Tổ Đại biểu Quốc hội Đơn vị 9 - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và quận 7. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại huyện Nhà Bè và kết nối trực tuyến với điểm cầu quận 7. Điều hành hội nghị là Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng 2 thành viên Tổ Đại biểu Quốc hội Đơn vị 9 là Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương và bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM.

Cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 đã bày tỏ nhiều ý kiến liên quan các vấn đề như y tế cơ sở; nạn cò đất; thị trường bất động sản; sửa đổi Luật Đất đai; nhà ở xã hội và khu lưu trú công nhân. Đã có 9 ý kiến được cử tri trình bày trực tiếp tại hội nghị. 

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM nói về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Cử tri Bùi Anh Phương (phường Phú Mỹ, quận 7) mong muốn được nhà nước nhanh chóng cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư. Cử tri Phương dẫn chứng trên địa bàn quận 7 có chung cư Kỷ Nguyên đã đưa vào sử dụng khoảng 10 năm nay nhưng cư dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng. "Người dân bỏ tiền ra mua căn hộ, đã được vào ở thì không có lý gì không được cấp sổ hồng" - ông Phương bày tỏ.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Dung (thị trấn Nhà Bè) cho rằng dịch Covid-19 bùng phát đã làm bộc lộ rõ những hạn chế của hệ thống y tế cơ sở. Từ đó, bà Dung mong muốn hệ thống y tế cơ sở được đầu tư, cải thiện để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Cử tri này cũng mong muốn nhà nước có thêm chế độ chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế để lực lượng này được an tâm làm việc.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM nói về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư - Ảnh 2.

Cử tri phát biểu ý kiến

Liên quan việc cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết trong giai đoạn 2022-2025 sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nhận xét: "Trước đây, có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở. Đến nay, chưa cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc".

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết hiện TP HCM tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng. Cụ thể, các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép; chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận với ngân hàng.

"Quan điểm của chúng tôi là trong 2 năm 2022 và 2023 sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này. Đủ điều kiện là chúng tôi sẽ cấp. Còn lại, nếu vi phạm thì xử lý xong rồi cấp" – ông Thắng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM nói về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng nói về việc cấp sổ hồng

Cũng liên quan vấn đề cấp sổ hồng, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, TP đã nỗ lưc tập trung tháo gỡ thủ tục để các dự án chung cư được cấp sổ hồng.

"Thời gian qua, TP cũng đã tạo điều kiện, xác nhận hoàn công, cấp sổ cho các công trình nhà ở xây khác với thiết kế; có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thu tiền đối với các cơ sở tôn giáo sử dụng đất với mục đích an sinh xã hội" - ông Phan Văn Mãi nói. Đối với những dự án chung cư trên địa bàn huyện Nhà Bè và quận 7 chưa được cấp sổ hồng mà cử tri phản ánh, ông đề nghị lãnh đạo hai địa phương khẩn trương rà soát và trả lời cụ thể cho bà con.

Kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị người dân chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khi thành phố bước vào mùa mưa; chú ý các biện pháp để bảo vệ trẻ em để không xảy ra tai nạn đuối nước trong dịp hè.

LÊ VĨNH