Ngày 14-7, chương trình Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số, HS nghèo của Báo Người Lao Động, do ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - làm chủ tịch danh dự đã trao tặng 350 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cùng 100 xe đạp (2,7 triệu đồng/xe) cho các em HS dân tộc thiểu số, HS nghèo tại 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Tiếp sức đến trường

Sáng sớm, miền duyên hải Trà Vinh bắt đầu đón nhận những tia nắng ấm sau những ngày mưa dập vùi. Bà Thạch Thị Oanh Ni (ngụ xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) không đi làm phụ hồ như mọi hôm, mà hân hoan chở 2 đứa con đến UBND huyện Châu Thành nhận học bổng từ chương trình Học bổng hỗ trợ HS-SV dân tộc thiểu số, HS nghèo của Báo Người Lao Động.

Giảm gánh lo cho học sinh và hộ khó khăn - Ảnh 1.

Ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực (hàng thứ 2, thứ 4 từ phải qua) và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải hàng thứ 3), tại buổi trao học bổng cho học sinh nghèo ở tỉnh Sóc Trăng .Ảnh: DUY NHÂN

Chồng bà vừa mất vì Covid-19, gánh nặng nuôi 3 đứa con trong tuổi ăn, học đã đè lên đôi vai người đàn bà nghèo khổ này. Bà Ni tâm sự: "Vợ chồng tôi có 3 con, đứa lớn học lớp 8, đứa kế lớp 5 và đứa nhỏ học lớp 3. Từ ngày ba các cháu mất, tôi đi làm phụ hồ tiền công khoảng 200.000 đồng/ngày nên lo cho 3 đứa ăn học rất vất vả. Hôm nay tôi vui không tả được, vì 2 đứa con được nhận học bổng của Báo Người Lao Động. Đây là động lực cho mẹ con tôi tiếp tục vươn lên trong cuộc sống". Thấy mẹ rưng rưng nước mắt xúc động, cháu Nguyễn Hoàng Thủy (con nhỏ của bà Ni) ôm mẹ nói với phần học bổng và chiếc xe đạp này được các bác tặng sẽ để mua đồ dùng học tập và phương tiện đi học trong năm học mới.

Nhiều phụ huynh có mặt tại buổi lễ trao học bổng đều nghèo khó, không ai giấu được niềm vui và xúc động khi nhận được những phần quà mà đoàn công tác trao tặng. Bà Thạch Thị Tranh (ngụ xã Hòa Lợi) - bà ngoại của em Thạch Thị Thanh Tú nhận học bổng - cho biết số tiền này sẽ giúp bà bớt gánh nặng và nỗi lo trước năm học mới cho 3 cháu ngoại. "Mẹ các cháu đi làm thuê ở TP HCM, gửi tiền về cho tôi nuôi các cháu ăn học nhưng thiếu trước hụt sau. Suất học bổng của Báo Người Lao Động đã hỗ trợ kịp thời, giúp gia đình tôi rất nhiều trong lúc khó khăn bức bách này" - bà Tranh bày tỏ.

Chiều cùng ngày, chương trình Học bổng hỗ trợ HS-SV dân tộc thiểu số, HS nghèo cũng đã trao tặng những phần học bổng thiết thực và xe đạp đến các HS vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn công tác đã trực tiếp đến thăm và trao tặng cho các đối tượng thụ hưởng tại huyện Trần Đề (50 suất), huyện Long Phú (75 suất và 25 xe đạp) và huyện Mỹ Xuyên (75 suất và 25 xe đạp). HS Phương Hồng Tuyết Nhi (người dân tộc Khmer) có cha mẹ đều làm thuê, thu nhập không ổn định, xúc động chia sẻ: "Món quà đong đầy nghĩa tình rất đáng quý với bản thân em và gia đình. Em không biết nói gì hơn là lời cảm ơn chân thành".

Không riêng gì Tuyết Nhi, nhiều bạn nhỏ khác cùng phụ huynh cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm từ chương trình. Nhiều em cho biết sẽ sử dụng tiền học bổng thật hợp lý cũng như giữ gìn xe đạp cẩn thận để dùng được lâu, giúp con đường đến trường thêm thuận lợi. Đây là sự động viên, khích lệ cụ thể đối với những HS có hoàn cảnh đặc biệt này, để các em luôn cảm thấy được yêu thương và nâng đỡ bởi những tấm lòng vàng. Qua đó, truyền cảm hứng tích cực để nỗ lực hơn nữa trong học tập và cuộc sống, góp phần đáng kể giảm làn sóng bỏ học sớm để mưu sinh - một thực trạng rất nhức nhối ở các vùng sâu, vùng xa.

Hỗ trợ kịp thời

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nói chương trình học bổng do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khởi xướng, Báo Người Lao Động tiếp quản và triển khai, là một món quà quý, có ý nghĩa lớn, góp phần hỗ trợ, tạo động lực cho con em đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Sóc Trăng có thêm điều kiện đến trường học tập.

"Tôi tin rằng rồi đây các em sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, gia đình và cho bản thân. Cảm ơn sự hỗ trợ của đồng chí Trương Hòa Bình và Báo Người Lao Động đối với HS-SV dân tộc thiểu số của tỉnh. Chúc các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi và đạt thành tích cao trong học tập. Chúc Báo Người Lao Động luôn phát triển để phụng sự đất nước" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Khá, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh, cho biết địa phương có 30% dân số là người dân tộc Khmer, trong đó còn nhiều hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Hội Khuyến học phải thường xuyên vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để cho các em đến trường.

Theo bà Khá, việc lựa chọn các em để nhận học bổng, xe đạp từ chương trình của Báo Người Lao Động cũng được hội xét duyệt kỹ. Hội đã lựa chọn các em học giỏi, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, còn đối với những em nhận xe đạp phải từ cấp THCS trở lên và ở xa trường, nguy cơ bỏ học cao khi cha mẹ lo đi làm không có thời gian đưa rước. "Đoàn công tác của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng học bổng là hoạt động thiết thực, sẽ giúp phụ huynh mua cặp, sách cho các cháu trong mùa tựu trường tới. Đối với những em được nhận xe đạp cũng sẽ dễ dàng đến trường, tránh nguy cơ bỏ học giữa chừng" - bà Khá nói.

Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh - cho rằng địa phương rất vinh dự đón nhận tình cảm đặc biệt từ đoàn công tác. Chương trình học bổng của Báo Người Lao Động trao cho các em tại địa phương và trên địa bàn tỉnh Trà Vinh là những món quà quý giá giúp các em giảm bớt khó khăn, an tâm học tập, giúp các em vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, nêu: UBND tỉnh cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của đoàn công tác và Báo Người Lao Động. Những phần quà cho gia đình chính sách, đoàn công tác của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã cùng với địa phương hỗ trợ đồng bào, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. Đối với việc trao học bổng và xe đạp sẽ tạo điều kiện cho các em đến trường thuận lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh với trách nhiệm quản lý chương trình Học bổng hỗ trợ HS-SV dân tộc thiểu số, HS nghèo được khởi phát từ ông Trương Hòa Bình, Báo Người Lao Động sẽ cố gắng nhiều hơn trong việc quản lý, ngày càng phát triển mạnh mẽ chương trình này. Ông Tô Đình Tuân mong mong muốn các HS nhận học bổng nỗ lực học tập, trở thành con ngoan trò giỏi, tích cực đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Trao quà cho gia đình chính sách, người nghèo

Ngoài trao tặng xe đạp, học bổng, cùng ngày, đoàn công tác của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Báo Người Lao Động cũng đã trao 250 phần quà (800.000 đồng/ phần) cho gia đình chính sách và người dân nghèo tỉnh Sóc Trăng.

9-Anh-3-ong-To-Dinh-Tuan-trao-qua-cho-gia-dinh-chinh-sach-tai-huyen-Tra-Cu-(1)

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà cho gia đình chính sách, hộ đồng bào Khmer khó khăn ở Trà Vinh.Ảnh: CA LINH

Đoàn công tác còn đến huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh trao tặng 250 phần quà (800.000 đồng/ phần) cho gia đình chính sách, hộ đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

CA LINH - DUY NHÂN