Giằng xé giữa lợi ích kinh tế và tác động tới sức khoẻ của rượu, bia - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng cần xem lại quy định về quảng cáo rượu, bia

Thảo luận trên hội trường sáng nay 23-5 về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu (ĐB) Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng các chế định được xem là xương sống như cấm quảng cáo rượu, bia, cấm bán rượu, bia trên internet hay quy định giờ cấm bán bị đẩy ra ngoài làm cho những vấn đề đặt ra tại kỳ họp trước nhiều lần giải trình nhưng chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục.

Nhắc lại bức tâm thư của Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam về sự cần thiết của việc thực thi các chính sách kiểm soát tính sẵn có của rượu, bia, ĐB Phạm Trọng Nhân thẳng thắn: “Chúng ta sẽ rất đau khi nhìn thấy sự giằng xé giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe cộng đồng rồi cố đưa ra các chế định để phòng chống tác hại trong dự luật này. Một trong những quy định bị đẩy ra khỏi dự luật là cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên internet. Lấp vào điều trên, dự thảo đã chế định việc bán rượu, bia trên sàn thương mại điện tử nhưng có kiểm soát độ tuổi người tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia” - ông Nhân nói.

Theo vị ĐB tỉnh Bình Dương, với thực trạng phổ biến độ tuổi tiếp cận internet ngày càng trẻ hóa thì bỏ chế định trên có phải là "vẽ đường cho hươu chạy"? "Thật lạ là báo cáo giải trình chỉ đề nghị cân nhắc điều cấm này vì không hợp thông lệ, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp mà quên cân nhắc nguy cơ, tác hại đến trẻ em, một đối tượng yếu thế của xã hội. Việc cấm bán rượu, bia trên internet có khả thi hay không? Việc cho phép bán rượu, bia trên internet nhưng lại không thể kiểm soát cho thấy sự mâu thuẫn, cài cắm, hay thiếu sót về kỹ thuật đầy ngụ ý"- ĐB đoàn Bình Dương băn khoăn.

Cũng theo ĐB Phạm Trọng Nhân, Điều 13 của dự luật quy định không quảng cáo bia từ 5,5 độ cồn trở lên trong các chương trình thể thao, văn hóa. Như vậy, rượu, bia dưới 5,5 độ cồn sẽ được quảng cáo trong các chương trình trên. Ngoài ra, chỉ quy định không được quảng cáo rượu, bia trong khung giờ từ 19 đến 20 giờ trên truyền hình. Thực tế, khung giờ trên không phải là khung giờ vàng của các quy định trong luật mà dự thảo quy định nên bia dưới 5,5 độ cồn bao phủ gần như toàn bộ thị trường, không biết vô tình hay hữu ý lại nghiễm nhiên nằm trong vùng an toàn của việc quảng cáo.

Thời gian gần đây có nhiều ý kiến về sự xuống cấp đạo đức, một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do tác hại của rượu, bia. "Tôi đề nghị rà soát, điều chỉnh quy định ngưỡng độ cồn từ 4-5 độ thay vì từ 5,5 độ như dự thảo. Đừng để đạo luật đầy tính nhân văn lại trở thành công cụ trong tiêu thụ rượu, bia" - ông Nhân nói.

D.Thu