xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gỡ vướng cho dự án nhà đất hơn 196 ha

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, dự án Khu chức năng số 19, thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố, với diện tích hơn 196 ha sau nhiều năm triển khai vẫn chưa có lối ra

Ngày 25-12, tại hội nghị hiến kế, mời gọi đầu tư vào Khu chức năng số 19, thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình khẳng định sẽ cùng Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam thành phố (Ban Quản lý Khu Nam) nhanh chóng tìm cách tháo gỡ các vướng mắc để sớm triển khai dự án này.

Hơn 10 năm ách tắc

Khu chức năng số 19, thuộc khu đô thị mới Nam thành phố, nằm ở 2 xã An Phú Tây và Hưng Long, huyện Bình Chánh, với diện tích 196,6 ha, đã có đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2.000, chức năng là khu dân cư, trung tâm công cộng khu vực và công viên… Chỉ tiêu sử dụng đất toàn khu là 154,77 ha đất ở (tỉ lệ 78,7%), trong đó nhóm nhà ở thấp tầng là 50,37 ha, khu thương mại dịch vụ nhà ở đa hợp (cao tầng) 27,9 ha…

Khi mới lập dự án, Khu chức năng số 19 được Ban Quản lý Khu Nam giao cho Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư chính, cấp bản chấp thuận địa điểm cho 18 chủ đầu tư thành phần. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, dự án vẫn chưa hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa triển khai xây dựng, một số dự án thành phần không triển khai.

Gỡ vướng cho dự án nhà đất hơn 196 ha - Ảnh 1.

Với địa thế rất đẹp nhưng qua hơn 10 năm triển khai, dự án Khu chức năng số 19, thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố vẫn chưa được xây dựng

Để khắc phục tình trạng này, Ban Quản lý Khu Nam đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Gia Tuệ được tham gia đầu tư dự án cấp 2 tại một số lô đất với tổng diện tích khoảng 13 ha. Sau đó, năm 2009, Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn đề nghị chuyển giao vai trò chủ đầu tư cấp 1 cho đơn vị chức năng để có năng lực thực hiện nhưng không có đơn vị thay thế. Các dự án thành phần sau khi được phân bổ lại diện tích vẫn chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến tháng 1-2009, Ban Quản lý Khu Nam đã có thông báo về việc phân bổ lại diện tích và vị trí đất, giảm số lượng chủ đầu tư còn 14 đơn vị.

Năm 2012, Ban Quản lý Khu Nam cũng đã chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận địa điểm cho 6 dự án của các doanh nghiệp: Công ty Xuân Lan, Công ty Gia Tuệ, Công ty Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu Foodinco, Công ty Lạc Hồng, Công ty Phát triển Nam Sài Gòn và Trạm xăng dầu Khu vực II và 11 dự án đã hết hạn do chậm triển khai.

Doanh nghiệp muốn tham gia dự án

Tại cuộc họp ngày 25-12, một số chủ đầu tư cho rằng thành phố cần có cơ chế để họ được tiếp tục tham gia dự án. Có thể chọn nhà đầu tư lớn cho toàn khu và họ sẽ tham gia mua cổ phần dựa trên phần đất họ đã có.

Ban Quản lý Khu Nam cũng kiến nghị thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn khu để bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, hạ tầng xã hội toàn khu, nhà ở. Những nhà đầu tư trước đây có thể tham gia dự án thông qua liên doanh, liên kết góp vốn bằng quỹ đất đã có.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu Nam, các chủ đầu tư dự án thành phần đã thương lượng bồi thường giải phóng mặt bằng 93,06 ha/148,27 ha các dự án thành phần, chiếm tỉ lệ 63%. Việc chậm triển khai dự án là do năng lực không đồng đều giữa các chủ đầu tư thành phần, phối hợp không chặt chẽ, không đóng góp kinh phí kịp thời để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hệ thống hạ tầng chính; cơ quan chức năng thiếu biện pháp chế tài đối với chủ đầu tư thành phần không thực hiện đầy đủ trách nhiệm…

Tham dự hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng nếu thành phố không quyết liệt sẽ khó giải quyết những vướng mắc để dự án này được triển khai.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh vai trò của Ban Quản lý Khu Nam, cần tập trung xem xét các kiến nghị, giải quyết từng vụ việc cụ thể, từ tỉ lệ bồi thường giải phóng mặt bằng, tình hình sử dụng đất, xem lại vị trị các dự án lớn đã giao… Nhà đầu tư cần kê khai lại vị trí, báo cáo cụ thể để sớm tháo gỡ khó khăn. Nhiều vị trí quy hoạch công viên phải tính toán lại. Ban Quản lý Khu Nam cũng thông báo lại cho doanh nghiệp các kênh tiếp nhận giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp trong dự án. 

Khó tổ chức đấu thầu

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho biết hiện việc đấu thầu cũng sẽ khó thực hiện vì có những doanh nghiệp đã được giao đất tại dự án. Thành phố sẽ tập trung tìm giải pháp để có cơ chế tốt nhất, tháo vướng mắc, sớm được triển khai dự án mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư, người dân...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo