xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn "đại hồng thủy"

Anh Minh - Quang Tám

(NLĐO)-Chị em phụ nữ vùng biển Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã cùng góp tiền, nấu cơm và cùng nam giới vượt lũ cứu đói đồng bào lũ lụt.

"Đại hồng thủy" – cụm từ quá quen thuộc cứ mỗi lần lũ lụt cực lớn ập tới một địa phương nào đó. Và những ngày nay, cụm từ ấy gắn chặt với địa danh Quảng Bình. Hàng vạn hộ dân đang chìm trong biển nước. Cuộc sống của của họ đang đối diện với vô vàn khó khăn vì lũ đã nhấn chìm tất cả các của cải. Trong cơn "đại hồng thủy", nhiều người đành phải buông bỏ tất cả để giữ lại tính mạng. Nhiều ngày sống trong lũ dữ, lương thực cạn dần nhưng nhiều cánh tay đã chìa ra để cùng chính quyền cứu trợ đồng bào lũ lụt.

Góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn đại hồng thủy - Ảnh 1.

Các chị em phụ nữ xã Ngư Thủy nấu cơm đưa lên vùng lũ

Huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, nơi có dòng Kiến Giang chảy qua được gọi là "rốn" lũ phía Nam của tỉnh Quảng Bình với 45.000 căn nhà bị chìm trong nước lũ. Để có được những bữa ăn, nước uống bà con vùng lũ thì chỉ trông chờ vào sự cứu trợ của chính quyền và những nhà hảo tâm dùng phương tiện tiếp cận.

Xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy nằm ở vùng ven biển, ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong cơn "đại hồng thủy" lần này. Tuy nhiên, ở cách đó không xa, bà con trong huyện nhiều vùng bị nhấn chìm trong lũ dữ. Nhưng không để cho đồng bào vùng lũ đói khát, người dân các xã ven biển cùng chung tay nấu cơm, mua nước, mua mì chuyển vào tiếp tế ngay khi lũ dữ ập về.

Góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn đại hồng thủy - Ảnh 2.

Đưa đồ ăn lên bơ thuyền để chở vào vùng ngập lụt

Bà Nguyễn Thị Thảnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngư Thuỷ, cho biết ngày từ đêm 18-10, khi nước lũ dâng cao thì UBND xã đã phát loa kêu gọi bà con đưa bơ nan (loại ghe đánh cá bãi ngang) "xuất kích" vào cứu dân.

Những thanh niên trai tráng, những ngư dân vạm vỡ quen sóng gió nhanh chóng lên đường hướng vào vùng lũ. Chị em phụ nữ Ngư Thủy cũng không đứng ngoài cuộc. Bà Thảnh cho biết ngay tối đó, chị em 10 chi hội trực thuộc đã nhóm họp và quyết định "nổi lửa" nấu cơm, nước tiếp tế cho đồng bào.

Hơn 500 hội viên của ít lòng nhiều, người có thì vài ba trăm ngàn, khó khăn thì về nhà bắt con gà, con vịt, con thỏ... mang tới ủng hộ. Rồi sáng 19-10, chị em phân công nhau đi mua thực phẩm. "Mưa lũ nên chợ không có, thực phẩm thiếu, chúng tôi phải chạy vào tận chợ Hồ Xá (Quảng Trị) cách đó 20 km để mua về, sau đó các chi hội tổ chức nấu ở từng bếp gia đình hội viên" – bà Thảnh cho biết.

Trong hai ngày 19 và 20-10, Hội Phụ nữ xã Ngư Thủy đã nấu được gần 5.000 hộp cơm, góp tiền mua 500 thùng mì tôm, 200 thùng sữa và 100 thùng nước lọc, bánh mì, lượng khô chuyển đến bà con.

Góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn đại hồng thủy - Ảnh 3.

Đưa đồ ăn tiếp tế cho người dân vùng lũ

Nhưng vấn đề vận chuyển những món quà đó cũng không hề đơn giản. Các suất ăn, nước, sữa và bơ nan được ôtô "tăng bo" lên xã Liên Thủy (Lệ Thủy). Rồi từ điểm tập kết này, các chị em theo từng bơ nan mang theo các suất cơm tỏa ra các hướng, "đạp" lũ đến với bà con các xã An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang…

Chị Thảnh bảo rằng đó là món quà thể hiện sự "tương thân tương ái" của chị em phụ nữ hướng về đồng bào đang bị lũ lụt.

Góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn đại hồng thủy - Ảnh 4.

Có khoảng 5.000 suất cơm cùng nhiều đồ ăn khác đã được họ chuyển tới người dân vùng lũ 2 ngày qua

Trong cơn "đại hồng thủy" mà Quảng Bình đang hứng chịu, rất nhiều tấm lòng của người dân luôn hướng về bà con. Ví như quán cơm 73 ở xã Hưng Thuỷ (Lệ Thủy) mỗi ngày ủng hộ 500 suất cơm miễn phí. Hay gia đình chị Phạm Thị Thơm(Hưng Thủy) cũng tự nấu để chồng chị đưa về cho bà con vùng ngập nặng.

Hôm qua, 20-10, là ngày Phụ nữ Việt Nam nhưng các chị em ở vùng biển Ngư Thủy tạm quên đi "ngày của mình" để chung sức cứu trợ đồng bào đang còn khổ cực trong cơn "đại hồng thủy".

Xem danh sách bạn đọc và các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua Báo Người Lao Động tính đến ngày 20-10-2020 tại đây.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo