Vào chiều 25-12, UBND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã tổ chức cuộc đối thoại với hơn 60 người dân trong xã để ghi nhận những thắc mắc, đề xuất liên quan đến chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường từ quanh Khu Liên hợp Xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Một người dân thuộc diện phải di dời nhà cửa nhường đất cho dự án nói rằng do tiến độ giải ngân, đền bù giải phóng mặt bằng "phập phù" nên người dân mới căng lều bạt, chặn xe chở rác. Ông cũng như hàng chục hộ dân trong thôn Phú Thịnh cũng bức xúc do chưa nhận được tiền đền bù độc hại do ảnh hưởng của bãi rác. "Dự án treo, dân chúng tôi khổ nhiều năm nay, còn tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhiều gia đình chưa nhận được, trong khi hết năm rồi. Trong cuộc đối thoại, chúng tôi đều nêu mong muốn chính quyền đẩy nhanh tiến độ giải ngân như đã hứa" - người này nói.

Hà Nội: Bãi rác Nam Sơn vẫn bị chặn - Ảnh 1.

Chiều 26-12, người dân xã Hồng Kỳ vẫn lập chốt chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

Sau cuộc đối thoại, người dân ở xã Nam Sơn đã thu lều bạt đã căng ra giữa đường từ trưa 23-12 để cho xe chở rác đi vào bãi rác Nam Sơn. Hàng ngàn tấn rác tồn đọng trong những ngày qua tại các khu vực nội thành TP Hà Nội đã dần được giải tỏa.

Một số người dân ở xã Nam Sơn cho rằng việc tạm thời không chặn xe chở rác là để tránh tình trạng ùn ứ rác ở các quận nội thành. Nếu hết năm 2019, chính quyền huyện và thành phố vẫn không thực hiện đúng như lời hứa thì người dân nơi đây sẽ lại chặn xe chở rác về đây.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 26-12, hàng chục người dân xã Hồng Kỳ vẫn dựng lán, chặn xe chở rác về nơi này. Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân xã Hồng Kỳ, cho biết: "Sắp hết năm 2019 nhưng chính quyền huyện vẫn chưa thực hiện lời hứa với người dân, từ việc hỗ trợ, đền bù tiền ruộng, đất thổ cư, đến tái định cư".

Theo người dân xã Hồng Kỳ, hiện bên xã Nam Sơn đã có chế độ tái định cư, còn bên xã Hồng Kỳ vẫn chưa có. Sống trong vùng bị ô nhiễm, người dân rất khổ nhưng mức giá đất thổ cư mà chính quyền đưa ra để chi trả cho người dân quá thấp. "Đất thổ cư áp chung mức giá 78.000 đồng/m2 là quá rẻ. Chúng tôi yêu cầu trả như cũ, đó là áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở" - ông Hùng nói.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vận động, tuyên truyền người dân chấm dứt việc chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, không để tình trạng chặn xe vận chuyển rác tiếp diễn, kéo dài. Cùng với đó, huyện có trách nhiệm ghi nhận ý kiến của người dân, chủ động xin ý kiến của các sở, ngành để xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các hộ dân tại vùng ảnh hưởng ô nhiễm môi trường bán kính 500 m từ Khu Liên hợp Xử lý chất thải Nam Sơn, báo thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết đã có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP, đồng thời đề xuất với TP một số nội dung liên quan đến chính sách đền bù theo hướng có lợi hơn cho người dân. Cụ thể như TP sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m2. Cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở...

Bài và ảnh: Văn Duẩn