Liên quan đến việc di chuyển hàng cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài (quận Tây Hồ, TP hà Nội) sang bãi rác Nam Sơn, đại diện ban quản lý dự án Hồ Tây, ngày 20-7 ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó ban quản lý dự án Hồ Tây, khẳng định: "Những ý kiến cho rằng việc di chuyển 96 cây hoa sữa về khu bãi rác Nam Sơn nhằm hạn chế mùi rác thải hoàn toàn là chuyện suy diễn. Và việc này chúng tôi cũng chưa thể kết luận ngay bây giờ được".

Hà Nội: Di dời hàng trăm cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn lớn nhất thành phố - Ảnh 1.

Một cây hoa sữa đang được đánh chuyển đi trên phố Trích Sài

Ông Tuấn cũng cho biết thêm việc di chuyển hàng cây hoa sữa nằm trên tuyến phố Trích Sài, thuộc đoạn đường từ số 65 Trích Sài đến số 145 Trích SàI với tổng cộng 103 cây, trong đó có 1 cây muồng hoàng yến, 102 cây hoa sữa hoàn toàn theo ý nguyện sau các buổi tiếp xúc cử tri của dân khu phố, vì mỗi khi vào mùa hoa sữa nở, mùi rất nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, khiến cư dân hết sức bức xúc. 

Sau nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh vào mùa hoa sữa nở rộ, mùI hương ngào ngạt và nồng nặc đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 100% người dân đồng tình, thống nhất về việc di chuyển hàng cây hoa sữa tại đường Trích Sài.

Hà Nội: Di dời hàng trăm cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn lớn nhất thành phố - Ảnh 2.

rong đêm hàng chục công nhân tích cực công việc di dời hàng cây hoa sữa

Hà Nội: Di dời hàng trăm cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn lớn nhất thành phố - Ảnh 3.

Chuyển gần 100 cây sưa về khu vực bãi rác Nam Sơn

"Về việc này chúng tôi đã được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội. UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội khảo sát, lựa chọn vị trí đề xuất trồng cây. Theo đó, chúng tôi sẽ di chuyển 96 cây hoa sữa về khu xử lý rác Nam Sơn, chỉ giữ lại 1 cây muồng hoàng yến và 6 cây hoa sữa, quận Tây Hồ sẽ nghiên cứu trồng cây thay thế đảm bảo cảnh quan đô thị và có vỉa hè cho người dân đi lại" - vị này nói.

Hà Nội: Di dời hàng trăm cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn lớn nhất thành phố - Ảnh 4.

Quang cảnh thoáng đãng khi hàng cây hoa sữa được di dời

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho hay: "Việc thay thế cây mới chúng tôi đã chuẩn bị hết và đã báo cáo cho quận, dự kiến hoàn thành sẽ trong quý II, chậm nhất là quý III".

Về kinh phí cho việc di chuyển này, đơn vị này cho biết kinh phí hoàn toàn từ ngân sách của quận và nằm trong khoảng hơn 300 triệu đồng. Khu bãi rác Nam Sơn có vị trí đất rộng phù hợp với việc trồng hơn 100 cây hoa sữa, vị trí được trồng nằm ngay ngoài cổng Khu xử lý rác thải, khi di chuyển hàng cây hoa sữa về đó đơn vị vẫn sẽ duy trì việc chăm sóc, tưới tiêu trong vòng 2 năm, sau đó sẽ bàn giao cho thành phố theo quy định.

Theo những người dân sống lâu năm tại tuyến phố Trích Sài, sở dĩ lực lượng chức năng tiến hành cắt cành, cưa ngọn những cây hoa sữa là do người dân khu vực phản ánh vào mùa hoa nở tỏa ra mùi hương rất khó chịu, hoa rụng xuống gây ảnh hưởng đến người đi đường. Ngoài ra, rễ cây hoa sữa làm hỏng vỉa hè. Chính vì thế, những cây hoa sữa này sau khi bị cắt cành, cưa ngọn sẽ được đánh chuyển đi nơi khác và lực lượng chức năng sẽ chuyển những cây khác có đường kính tương tự đến trồng thay thế.

Tin-ảnh: Ngô Nhung