Ngày 15-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp tục ký ban hành Công điện số 08 yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Công điện của UBND TP Hà Nội nêu rõ ngoài một số ổ dịch phức tạp có nguồn gốc từ một số Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, vẫn phát sinh những ca mắc có nguyên nhân từ ý thức chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, khai báo thiếu trung thực của một số người dân, sự vào cuộc chưa quyết liệt, mạnh mẽ của bộ máy chính quyền cơ sở, chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh của tổ dân phố, cộng đồng dân cư.

Hà Nội tiếp tục ra công điện về Covid-19, siết chặt hoạt động cách ly F1 - Ảnh 1.

Một toà chung cư ở Hà Nội phải phong toả do có ca mắc Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Từ thực tế đó, Chủ tịch TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt thực hiện một số biện pháp kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt các ổ dịch mới phát sinh.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người từng đến TP Đà Nẵng, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải hoàn thành, báo cáo UBND TP chậm nhất ngày 17-5.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh biến động hàng ngày, Sở Y tế đánh giá mức độ, nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch trên địa bàn các tỉnh lân cận và trong thành phố, chủ động đề xuất xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng để đánh giá tình hình, tham mưu, báo cáo kịp thời chỉ đạo, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã hoàn thành việc lập danh sách với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, hoàn thiện trước ngày 17-5.

Đối với những công nhân làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành nhưng cư trú và sinh sống trên địa bàn Hà Nội, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện quản lý chặt (có danh sách cụ thể) và yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Trong công điện, UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng phải siết chặt việc quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là cách ly F1, đảm bảo tuân thủ các quy định về cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Nếu để xảy ra việc lây nhiễm chéo, đơn vị Thường trực quản lý khu cách ly phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, đảm bảo phòng chống dịch trên tất cả phương tiện vận tải công cộng và hoạt động vận tải nói chung.

"Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP trong toàn bộ việc thực hiện, triển khai các biện pháp, các ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP"- Công điện nêu rõ.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hàng ngày, thường xuyên kiểm tra các kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định sẵn sàng trong mọi tình huống, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị, địa phương và tại các điểm bầu cử trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan công tác bầu cử.

Minh Chiến