xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội vào cuộc thanh tra lát đá vỉa hè

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Thanh tra TP Hà Nội bắt đầu thanh tra các dự án lát lại vỉa hè ở một số quận, huyện; dự kiến báo cáo kết quả vào cuối tháng 12-2017 hoặc đầu năm 2018

Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều quận nội thành Hà Nội đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững bảo đảm sử dụng từ 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… cũng được thực hiện. Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc.

Tạm dừng thực hiện

Chiều 7-12, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè, gây dư luận xấu trong thời gian vừa qua. Văn bản này nêu rõ UBND các quận, huyện, thị xã đã triển khai chưa đúng, hiểu sai chủ trương. Khi thực hiện hồ sơ, thiết kế cải tạo hè đường còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, tải trọng hè đường để đưa ra kết cấu và vật liệu bảo đảm chất lượng.

Hà Nội vào cuộc thanh tra lát đá vỉa hè - Ảnh 1.

Thi công vỉa hè nhếch nhác trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Quá trình quản lý thi công còn thiếu chặt chẽ, chưa kiểm tra, kiểm soát tốt việc triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình và kết cấu. Sở Xây dựng, các sở, ngành còn thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát thực hiện của UBND các quận, huyện, thị xã; thiếu kiểm soát trong việc áp dụng các vật liệu lát vỉa hè, công tác quản lý chất lượng công trình thi công. Khi triển khai thi công còn mất vệ sinh đô thị, ảnh hưởng đến đi lại của người dân. Khi thi công xong không bảo hành, bảo dưỡng chặt chẽ dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

Do đó, Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo: "Các dự án đang chuẩn bị đầu tư, cải tạo vỉa hè tạm dừng thực hiện để rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiến hành".

Trước đó, ngày 6-12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP đã có quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè nhưng việc lát đá vỉa hè chất lượng rất thấp.

"Theo quan sát, tôi có một vài buổi tối cùng anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - PV) đi kiểm tra đột xuất trực tiếp thì thấy chọn đá không đúng kích cỡ, không đúng độ dày, làm bừa bãi. Hiện nay, TP đã giao thanh tra TP xuống thanh tra và trong một tháng sẽ phải kết luận và xử lý nghiêm"- ông Chung nói.

Cần giao về một mối

Theo ông Nguyễn Đức Chung, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của các chủ tịch, bí thư các quận, huyện và lãnh đạo ban quản lý các dự án các quận, huyện thì mới có thể chuyển động được lĩnh vực này. Nếu không thì tiếp tục để lại dư luận xấu. Lúc đó, TP sẽ kiên quyết xử lý.

Ông Chung cũng cho biết nếu các quận huyện không làm được thì TP cũng phải thu gọn lại để thống nhất một đầu mối liên quan đến quản lý vỉa hè, lát lại vỉa hè khu nội đô.

Trước phát biểu của ông Chung, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị (HĐND TP Hà Nội), cho rằng: "Ông Chung nói mới chỉ là có hiện tượng, còn ở chỗ nào đá dày mỏng ra sao thì chúng ta phải đánh giá về chuyên môn. Các quận, huyện lát đá vỉa hè có bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đã ban hành ở Quyết định 430 của UBND hay không phải phụ thuộc căn cứ vào kết quả thanh tra".

Về trách nhiệm, qua thanh tra, nếu phát hiện chỗ nào sai như ông Nguyễn Đức Chung nêu tại kỳ họp thì chỗ đó phải chịu trách nhiệm bởi việc lát đá vỉa hè UBND TP có quy trình kỹ thuật. "Chúng tôi cũng sẽ giám sát thường xuyên vấn đề này. Trước mắt, UBND TP cũng đã chỉ đạo các đơn vị khắc phục, tôi tin sau khi có sự chấn chỉnh, việc này sẽ bảo đảm hơn" - ông Quân nói.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội - cho rằng xảy ra tình trạng vỉa hè vừa lát đã hư hỏng trước mắt là trách nhiệm của đơn vị thi công và giám sát thi công. Ngoài ra, cũng phải nói đến năng lực lãnh đạo cấp cơ sở thiếu kiến thức về xây dựng để các đơn vị thi công làm bừa bãi, vô trách nhiệm. Bên cạnh đó, chính quyền chưa huy động được cộng đồng giám sát cũng như chưa có hình thức xử lý quyết liệt khi phát hiện vấn đề.

Còn TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, lại nhận định do chất lượng của đá lát vỉa hè chưa đáp ứng được nhu cầu. Ngoài ra, chất lượng thi công không bảo đảm và tổ chức quản lý dự án lát vỉa hè không đủ trình độ, cũng như thiếu trách nhiệm trong hoạt động giám sát.

Hiện nay, theo ông Liêm, Hà Nội cơ sở hạ tầng còn rất phân tán, lòng đường của Sở Giao thông Vận tải, nước của Công ty Cấp thoát nước, điện của ngành điện… Việc đào lên lấp xuống "mạnh ai người đó làm" gây phiền hà, lãng phí mà thiếu hiệu quả.

"Do vậy, cần xóa bỏ tình trạng phân tán. Ý tưởng của Chủ tịch UBND TP giao cho 1 doanh nghiệp tập trung quản lý hoạt động xây dựng hoặc sửa chữa trong TP là rất hợp lý. Tuy nhiên, việc này phải có 1 người quản lý chung như kỹ sư trưởng của TP để điều hành tất cả" - ông Liêm nói.

Nhiều kẽ hở để tham nhũng

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, sau thanh tra, nếu phát hiện trường hợp nào sai phạm phải xử lý đúng theo quy định pháp luật. Sau đó, truy trách nhiệm từng đơn vị để xảy ra các sai phạm gây thất thoát ngân sách.

"Cần thanh tra cả số tiền các quận bỏ ra để lát vỉa hè có minh bạch không? Việc các quận tự làm như vậy có rất nhiều kẽ hở để tình trạng lạm dụng, tham nhũng xảy ra" - ông Liêm nhận định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo