Chiều ngày 18-9, tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án: "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" để tiếp tục điều tra.

Hà Tĩnh: Phát hiện 1 con hổ đông lạnh trong nhà dân - Ảnh 1.

Con hổ đông lạnh được lực lượng chức năng phát hiện trong nhà Nguyễn Văn Chung (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Trước đó, vào ngày 16-9, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện tại phòng kho trong vườn nhà ông Nguyễn Văn Chung (SN 1979, ngụ xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) đang tàng trữ 1 cá thể hổ đông lạnh có trọng lượng 160 kg và 34 kg xương động vật không rõ hình dạng.

Bước đầu, Chung khai nhận khoảng tháng 12-2020, tình cờ gặp một người đàn ông tên Việt không rõ địa chỉ, làm nghề lái xe container chạy tuyến Việt Nam – Lào tại một quán ăn ở xã Sơn Lễ.

Ăn uống xong, Chung mời Việt về nhà mình chơi. Tại nhà Chung, Việt nói cần gửi 1 tủ lạnh có chứa động vật để nấu cao, nếu Chung đồng ý thì sau khi bán được sẽ trả tiền công cho Chung. Nghe vậy, Chung đã đồng ý cho Việt gửi.

Hà Tĩnh: Phát hiện 1 con hổ đông lạnh trong nhà dân - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Chung (trái) tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Khoảng 10 ngày sau, Việt chở tủ lạnh đến gửi tại nhà Chung. Khi mở tủ lạnh ra, phát hiện bên trong có 1 con hổ và xương động vật nên Chung không đồng ý cho gửi. Tuy nhiên, khi được Việt đưa trước 5.000.000 đồng để thanh toán tiền điện thì Chung chấp nhận.

Ngoài ra, để trả tiền trông giữ chiếc tủ lạnh nói trên, Việt còn tiếp tục đưa cho Chung thêm 4 triệu đồng.

Uy Khang