Ngày 28-1, TAND TP Hà Nội xét xử 2 bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Gây thiệt hại 1.159 tỉ đồng

Ba bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử gồm: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Bộ Công an; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng thuộc Bộ Công an, cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an hầu tòa - Ảnh 1.

Khu đất số 16 Bạch Đằng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là một trong những nhà đất công sản do Vũ “nhôm” thâu tóm không qua đấu giá Ảnh: VĨNH QUYÊN

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Vũ "nhôm" được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an năm 2009. Trong quá trình hoạt động, Vũ "nhôm" được phép sử dụng thêm 2 tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an hầu tòa - Ảnh 2.

2 cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành (trái) và Trần Việt Tân Ảnh: VĨNH QUYÊN

Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ "nhôm" do Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn và Trần Việt Tân trực tiếp chỉ đạo. Để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V sử dụng 2 công ty bình phong là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, đều do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động đều do Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Trong thời gian điều hành 2 công ty, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng và TP HCM trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... gây thiệt hại 1.159 tỉ đồng.

Thiếu trách nhiệm trong quản lý

Giai đoạn 2014-2018, ông Bùi Văn Thành là thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5-2015, trên cơ sở tờ trình của Vũ "nhôm" và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP HCM) cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Tháng 10-2015, ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP HCM trình Hội đồng Thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là hơn 301 tỉ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền. Sau đó, Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Ngoài ra, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành còn không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước là 222 tỉ đồng.

Còn ông Trần Việt Tân trong giai đoạn 2009-2016 giữ chức tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, sau đó là thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục Tình báo. Ông Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "nhôm" được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM).

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo; không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ, để Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước số tiền 155 tỉ đồng. 

Đây là lần thứ hai bị can Vũ, Tuấn, Bách cùng hầu tòa trong một vụ án. Tháng 7-2018, khi bị xét xử về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, bị can Vũ lãnh 8 năm tù; bị can Tuấn và Bách lần lượt lãnh 7 và 6 năm tù.
Nguyễn Hưởng