Bộ Y tế chiều 24-4 thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 sau 8 ngày liên tiếp không có ca bệnh. Hai trường hợp này đều là du học sinh nhập cảnh từ Nhật Bản về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 22-4 trên chuyến bay VN311, được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình. Như vậy, cả nước đã ghi nhận 270 ca bệnh.

Nghiên cứu sâu về ca tái dương tính

Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương ngày 24-4 cho biết bệnh nhân Covid-19 số 137 sau khi xuất viện, vừa được về quê hôm 22-4 thì phải quay lại BV điều trị do có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này trước đó đã điều trị và cách ly tại BV 1 tháng, xét nghiệm 6 lần âm tính. Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 137 đã được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm lại.

Chiều 24-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận cho biết bệnh nhân số 36 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi đã điều trị khỏi Covid-19 và chuẩn bị hoàn thành thời gian cách ly.

Hai người xuất viện tái dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Xếp hàng bảo đảm khoảng cách để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) Ảnh: PHAN CÔNG

Theo kết quả thông báo xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang trong chiều 24-4, một trong số 3 mẫu xét nghiệm được gửi từ Bình Thuận đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Đó là mẫu xét nghiệm tái dương tính của bệnh nhân số 36 (64 tuổi, là người giúp việc của bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 34). Hai mẫu xét nghiệm còn lại của 2 mẹ con bệnh nhân số 37 và bệnh nhân số 44 cho kết quả âm tính.

Trước đó, ngày 10-4, bệnh nhân số 36 và bệnh nhân số 44 đã xuất viện, đưa đi cách ly theo dõi thêm 14 ngày. Bệnh nhân số 37 cũng theo con về đây dù đã hoàn thành điều trị bệnh trước đó. Với kết quả tái dương tính, bệnh nhân số 36 sẽ tiếp tục giữ lại để điều trị. Bệnh nhân số 37 và bệnh nhân số 44 cũng phải cách ly theo dõi 14 ngày do có tiếp xúc gần.

Đây là ca bệnh thứ 4 dương tính trở lại sau khi đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh hoặc ra viện. Trước đó, bệnh nhân 188 cũng có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau 3 ngày được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân số 22 (người Anh) khi rời Đà Nẵng đến TP HCM để về nước được tiếp tục xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về các ca tái dương tính, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus. Ngoài ra, còn có trường hợp người lành mang bệnh xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để tiêu diệt virus. Bộ Y tế đang giao 2 cơ quan nghiên cứu sâu các trường hợp này.

40% người mang mầm bệnh không rõ triệu chứng

Ngày 24-4, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội), đã ký quyết định về việc kết thúc cách ly y tế đối với BV Thận Hà Nội (phường Láng Thượng).

Tại Mê Linh, một trong hai huyện đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, ông Nguyễn Thành Khang, Trưởng Phòng Y tế huyện, khẳng định 4 chốt kiểm soát của huyện và 117 chốt tự nguyện của người dân tiếp tục duy trì. Huyện đã lập biên bản xử phạt 415 trường hợp vi phạm về phòng chống dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 24-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta vui mừng vì "những con số biết nói" cho thấy nay dịch bệnh được kiểm soát tốt. Nhiều địa phương nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường… nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 rất biến ảo. Nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu. Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần.

Dù đã nới lỏng cách ly xã hội nhưng Phó Thủ tướng lưu ý mỗi người hãy hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc. Nếu phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khoảng 40% người mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ..., do đó có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới.

Chiều 24-4, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, cho biết đã giao 4 BV điều trị bệnh nhân nặng là BV Bệnh nhiệt đới trung ương, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh Covid-19. Việc lấy huyết tương trước mắt chỉ giao thực hiện ở các trung tâm lớn có các chuyên gia hàng đầu, đủ điều kiện như Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, BV Chợ Rẫy, BV Truyền máu - Huyết học TP HCM. Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và các Viện Pasteur bảo đảm lấy huyết tương đúng quy trình chuyên môn và nồng độ kháng thể. Vận động người hiến và có chính sách giúp đỡ, động viên với người tham gia tình nguyện hiến huyết tương hồi phục. 

TP HCM chuẩn bị đón hơn 2.000 người về nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thông tin trên tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chiều 24-4.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong trường hợp phải trả lại ký túc xá của ĐHQG TP HCM để sinh viên đi học lại thì TP có thể phải xây dựng các trung tâm tiếp nhận người cách ly dã chiến. Do đó phải chuẩn bị kỹ lưỡng vì mùa mưa sắp đến.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 27-4, TP sẽ đón chuyến bay chở 300 du học sinh từ Mỹ về. Sở Y tế TP cần trao đổi với Bộ Y tế về cân đối số lượng người từ các nước về TP sắp tới để có giải pháp hỗ trợ chủ động, kịp thời. Chủ tịch UBND TP cũng cho biết ước tính sắp tới có gần 10.000 người Việt ở nước ngoài sẽ về Việt Nam. "Nếu làm không quyết liệt, chặt chẽ thì sẽ bị ảnh hưởng. Tình hình còn diễn biến phức tạp nên không được chủ quan. Bài học của Singapore làm chúng ta phải suy nghĩ" - ông Nguyễn Thành Phong cảnh báo.

Ph.Anh

Ngọc Dung - Minh Chiến - hợp phố