Chiều 10-3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp nghe báo cáo, cho ý kiến về một số nội dung trình HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương tạm dừng công tác chuẩn bị tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (theo Nghị quyết số 01-NQ/HĐND ngày 28-2-2020 của HĐND TP), ưu tiên sử dụng kinh phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ cho phép tiếp tục triển khai Nghị quyết trong năm 2020.

Hải Phòng tạm dừng chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng (giữa) chủ trì cuộc họp - Ảnh: haiphong.gov.vn

Ban Thường vụ Thành ủy cho rằng tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn TP là một chủ trương đúng, có mục đích, ý nghĩa tốt đẹp, thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền TP đối với công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Việc ban hành chủ trương trên đúng thẩm quyền của thành phố; đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, HĐND thành phố biểu quyết nhất trí thông qua tại kỳ họp thứ 12 (bất thường) và ban hành. Đặc biệt, thực tiễn cho thấy, chủ trương trên đã được nhân dân đồng tình, đánh giá cao và phấn khởi đón nhận. 

Thực hiện chủ trương trên, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục theo đúng quy định pháp luật; các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ trương trên. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy tạm dừng công tác chuẩn bị quà tặng các hộ gia đình trên địa bàn TP để ưu tiên sử dụng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2020 và Gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, sử dụng kinh phí để tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 28-2, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết về việc tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn TP nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955). Cụ thể, Hải Phòng sẽ chi 269 tỉ đồng từ nguồn sự nghiệp xã hội để tặng quà cho tất cả 600.000 hộ gia đình có hộ khẩu, đang sinh sống tại Hải Phòng, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng quyết định tặng cho mỗi hộ gia đình một bộ ấm chén và một lá cờ Tổ quốc, thời gian thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6-2020. Bộ ấm chén tặng cho các hộ gia đình là ấm chén sứ loại hàng Việt Nam chất lượng cao. Sau khi TP quyết định tặng quà, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng tặng quà sẽ nảy sinh thất thoát lãng phí.

D.Ngọc - Tr.Đức