Ngày 29-8, ông Trần Văn Cường, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cho biết tại địa phương vừa xảy ra vụ vỡ bờ bao tạm và làm thiệt hại cho khoảng 125 ha lúa vụ 3 đang trong giai đoạn sắp cho thu hoạch.

Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 1.

Nông dân khốn đốn vì phải thu hoạch lúa non để chạy lũ

Theo đó, vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng 28-8, người dân ở khu vực ấp Vĩnh Cầu, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn phát hiện đoạn bờ bao tạm dùng để bảo vệ cho 125 ha lúa vụ 3 nằm cặp kênh Vĩnh Tế bị vỡ với chiều dài hơn 3 m nên báo với chính quyền địa phương huy động lực lượng đến ứng cứu.

Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 2.

Hơn 125 ha lúa vụ 3 ở ấp Vĩnh Cầu, xã Vĩnh Gia đã chìm trong nước lũ

Mặc dù có rất đông người dân và lực lượng chức năng khẩn trương gia cố nhưng do nước lũ từ kênh Vĩnh Tế tràn vào quá mạnh nên đoạn bờ bao càng bị phá thêm khoảng 20 m. Hậu quả, nước lũ đã nhấn chìm gần như toàn bộ cánh đồng lúa còn từ 10-15 ngày nữa là cho thu hoạch.

Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 3.
Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 4.

Nông dân ở các tiểu vùng lân cận ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Gia cũng đang khẩn trương thu hoạch lúa để tránh bị vỡ đê gây mất trắng vì con đê tạm bên ngoài đã quá mỏng manh

"Tính đến thời điểm hiện tại, nước lũ làm thiệt hại cho hơn 720 ha lúa vụ 3 ở địa bàn toàn huyện với tỉ lệ thiệt hại khoảng 70%. Hiện ngành chức năng đang khẩn trương gia cố hệ thống đê bao ở các tiểu vùng khác để bảo vệ hơn 2.000 ha lúa vụ 3 bị nước lũ tiếp tục uy hiếp"- ông Cường khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Huỳnh Trung, phụ trách Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh này vừa có thông báo hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng và người dân tập trung ứng phó với việc tỉnh đầu nguồn sông Hậu An Giang chuẩn bị xả lũ tại 2 đập tràn Tha La và Trà Sư vào ngày 31-8 tới.

Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 5.
Hàng chục ngàn ha lúa vùng Tứ giác Long Xuyên bị nước lũ uy hiếp - Ảnh 6.

Nông dân ở các địa phương trong tỉnh Kiên Giang cũng đang khẩn trương gia cố bờ bao, đê bao và bơm rút nước chống úng

Theo đó, sau 10 ngày xả đập, lượng nước lũ từ Campuchia sẽ tập trung đổ về các huyện Hòn Đất và Giang Thành theo hướng kênh Vĩnh Tế. Ngoài ra, vào thời điểm này triều cường dâng lên khá cao sẽ làm cho mực nước trong nội đồng thuộc các huyện Hòn Đất, Giang Thành và Kiên Lương tiếp tục dâng lên từ 0,3-0,6 m/ngày. Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng lũ phải chủ động thông báo, hướng dẫn người dân các giải pháp kịp thời ứng phó để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Phóng sự ảnh: T.Nốt