xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

Văn Duẩn

(NLĐO) - Nếu không có các hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, trong vòng khoảng 3 thập kỷ tới, thế giới sẽ phải chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng các loài hoang dã lần thứ 6 và chính chúng ta sẽ là nạn nhân

Ngày 28-9, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình), hơn 30 phóng viên báo chí ở trung ương và địa phương, đã tham dự Hội thảo tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.

Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật - Ảnh 1.

Các chuyên gia và các phóng viên tham gia hội thảo tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Chương trình do Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), tổ chức với sự tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Hội thảo có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia có uy tín về công tác bảo tồn cùng các chuyên gia báo chí truyền thông.

Thông qua nội dung tập huấn, ban tổ chức đặt mục tiêu góp phần nâng cao năng lực báo chí, truyền thông về điều tra, phân tích dữ liệu, lựa chọn chủ đề liên quan tới chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật và truyền cảm hứng, nhiệt huyết trong việc tham gia chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật cho các phóng viên, nhà báo.

Ông Bùi Đăng Phong, Phó Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp (WWF Việt Nam), cho biết hiện nay buôn bán ĐVHD trái pháp luật ước tính trị giá xấp xỉ 20 tỉ USD. Trong đó, các đối tượng tội phạm khai thác toàn bộ chuỗi cung ứng, từ săn trộm tới vận chuyển và buôn bán ĐVHD - liên quan đến tội phạm về rửa tiền, tham nhũng và giả mạo giấy tờ.

Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật - Ảnh 3.

Ông Bùi Đăng Phong, Phó Giám đốc Văn phòng Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, WWF Việt Nam chia sẻ về tình hình buôn bán ĐVHD. Ảnh: Tùng Đinh

Việt Nam không chỉ là thị trường cung cấp, tiêu thụ ĐVHD trái pháp luật mà còn là điểm trung chuyển trong mạng lưới buôn bán ĐVHD toàn cầu với các chuyến hàng buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê đến từ châu Phi, sau đó tiếp tục được bán sang Trung Quốc (EIA, 2021).

Tác động của con người đã đẩy tốc độ tuyệt chủng của các loài hoang dã trên thế giới hiện nay nhanh gấp khoảng 4.000 lần so với thời kỳ Đại tuyệt chủng của các loài khủng long.

"Nếu không có các hành động khẩn cấp, trong vòng khoảng 3 thập kỉ tới thế giới sẽ phải chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng các loài hoang dã lần thứ 6"- ông Phong lưu ý và cho rằng nếu không hành động kịp thời và hiệu quả thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân của cuộc đại tuyệt chủng nêu trên.

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường đấu tranh với loại hình tội phạm, ông Bùi Đăng Phong khuyến nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hình thành ý thức và thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng, nhưng cần đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền. 

Ông Đỗ Quang Tùng, Trưởng Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho rằng có sự chung tay, tham gia của báo chí, của các phóng viên, mới có thể giải quyết được vấn nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật, mà một trong những hoạt động buôn bán gây tác động lớn nhất thế giới trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây là buôn bán ngà voi và sừng tê giác.

"Nạn buôn bán này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các quần thể tê giác cũng như là voi trên thế giới. Đây cũng là những nội dung được Cites cũng như cộng đồng quốc tế rất quan tâm" - ông Tùng nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo