Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết Lễ hội Áo dài năm 2022 là sự kiện góp phần khẳng định quyết tâm của TP HCM trong việc tái khôi phục và phát triển sau dịch bệnh. Lễ hội sẽ giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế một TP HCM sống động và hiện đại, một điểm đến hấp dẫn và an toàn, hướng đến xây dựng hình ảnh "đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á".

Sự kiện này do Sở Du lịch TP HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM và các sở, ban - ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức với chủ đề "Tôi yêu áo dài Việt Nam" nhằm góp phần gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có TP HCM.

Hấp dẫn Lễ hội Áo dài TP HCM - Ảnh 1.

Trình diễn áo dài tại lễ khai mạc Lễ hội Áo dài TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Tại chương trình khai mạc lễ hội tối 5-3, người dân và du khách được chiêm ngưỡng 15 bộ sưu tập nổi bật của các nhà thiết kế nổi tiếng với hơn 300 mẫu áo dài được thể hiện theo 4 chủ đề: Cội nguồn, Thăng hoa, Hội nhập và Thành phố tôi yêu. Trong đó, bộ sưu tập "Thành phố tôi yêu" thể hiện hình ảnh sống động của TP HCM với những điểm đến du lịch nổi tiếng, công trình kiến trúc mới, công nghệ hiện đại với sự tham gia trình diễn của hơn 100 văn nghệ sĩ.

Từ 7 giờ sáng nay (6-3), chương trình diễu hành áo dài với chủ đề "Khát vọng hòa bình" sẽ diễn ra tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Nguyễn Huệ, các điểm du lịch trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận - huyện với sự tham gia của hơn 2.000 người. Chương trình nghệ thuật về áo dài diễn ra vào tối cùng ngày với các tiết mục trình diễn những thiết kế cách điệu sáng tạo nhưng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống của áo dài Việt Nam…

Không gian triển lãm áo dài, Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Nguyễn Huệ... với các tiểu cảnh chụp ảnh là điểm đến ở TP HCM của người dân và du khách. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc nổi bật kết hợp những khu triển lãm hình ảnh theo các chủ đề: Áo dài xưa và nay, Áo dài gắn với nhân vật và sự kiện...; kết hợp biểu diễn các loại hình di sản văn hóa phi vật thể như quan họ, ví dặm, đờn ca tài tử…

Ban tổ chức lễ hội còn phát động các nhà may, đơn vị bán vải và phụ kiện kèm theo thông qua hình thức giảm giá từ 5%-50% khi may áo dài, may áo dài lấy nhanh... cho du khách và người dân TP HCM.
Thái Phương