Chiều 23-2, Bộ Ngoại giao đã tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (Trung tâm) tại Cung Văn hóa Hữu Nghị (số 91 Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội). Đến dự buổi lễ và cắt băng khai trương Trung tâm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các vị lãnh đạo đã có một buổi thị sát Trung tâm.

Bảo đảm nhiều yêu cầu

Sau chuyến thị sát, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng của đội ngũ CB-CNVC của các bộ ngành liên quan khi trong thời gian ngắn (chỉ hơn 10 ngày) đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, từ các khâu an ninh, lễ tân, hậu cần. "Tôi bảo đảm với các bạn phóng viên rằng trung tâm này với các phương tiện được trang bị hiện đại nhất sẽ giúp cho các bạn tác nghiệp đầy đủ, nhanh, hiệu quả nhất về tất cả các sự kiện diễn ra trong những ngày tới" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Hậu cần cho hội nghị Mỹ - Triều đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát Trung tâm Báo chí Quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 Ảnh: NGÔ NHUNG

Trả lời câu hỏi của một phóng viên nước ngoài về việc Việt Nam cảm thấy thế nào khi được lựa chọn là điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Phó Thủ tướng nói: "Các bạn biết rằng việc lựa chọn quốc gia để tổ chức một hội nghị quan trọng liên quan đến hòa bình thì quốc gia đó phải có những chính sách, đường lối đóng góp vào hòa bình, ổn định của thế giới. Việt Nam luôn mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định trên thế giới, nhất là trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi tự hào Việt Nam bảo đảm được yêu cầu lựa chọn này. Bên cạnh đó, quốc gia được chọn cần bảo đảm vấn đề an ninh, hậu cần, vật chất, tổ chức để hội nghị thượng đỉnh thành công. Việt Nam đáp ứng điều đó. Những ngày tới, các bạn sẽ thấy những điều này được chứng minh" .

Hoạt động 24/24 giờ

Phát biểu tại lễ khai trương, bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí - cho biết để Trung tâm hoàn tất chỉ sau thời gian ngắn là sự nỗ lực tích cực của Bộ Ngoại giao cùng với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên, người lao động các đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)…

Trung tâm được thiết lập trên khuôn viên rộng hơn 3 ha của Cung Văn hóa Hữu Nghị, dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 26-2 đến 1-3 với những tiện ích, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm mở cửa 24/24 giờ và có thể đáp ứng cho hơn 3.000 phóng viên hoạt động đồng thời. Đến thời điểm này, đã có khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự đưa tin hội nghị.

Trung tâm được chia làm nhiều khu vực. Sảnh khu nhà chính, tòa nhà A với hơn 1.000 m2 sẽ là nơi đón tiếp, hướng dẫn, đặt bàn thông tin cung cấp các tài liệu liên quan. Tại địa điểm họp báo quốc tế có khoảng 1.000 bộ bàn ghế với màn hình truyền hình trực tiếp, mạng internet phục vụ các phóng viên. Ngoài khu vực làm việc chung, Trung tâm còn dựng các phòng làm việc riêng cho các hãng thông tấn trong và ngoài nước, mỗi phòng rộng 9 m2. Toàn bộ mạng không dây WiFi được lắp đặt, cung cấp miễn phí. Đại diện Viettel cho biết sẽ bảo đảm an toàn thông tin cho sự kiện như: xây dựng hệ thống tường lửa, hệ thống chống tấn công DdoS (tấn công từ chối dịch vụ), hệ thống chủ động phát hiện tấn công mạng…

Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính có kết nối mạng internet không dây và có dây, dịch vụ hạ tầng viễn thông, vệ tinh truyền dẫn cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

Trung tâm còn có khu làm việc riêng để các cơ quan báo chí, hãng truyền thông thuê sử dụng. Khu nhà ăn cho phóng viên cùng các quầy giải khát được đặt ở nhiều vị trí. Các phòng chức năng được thiết lập để bảo đảm tuyệt đối công tác hậu cần, an ninh, y tế… Ngoài ra, ở Trung tâm còn có không gian triển lãm để quảng bá văn hóa và một số doanh nghiệp Việt Nam. 

Xe bọc thép của Tổng thống Mỹ đã đến Hà Nội

Ngày 23-2, đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội, trong đó có 2 chiếc Cadillac One giống hệt nhau. Đây là 2 chiếc xe bọc thép chuyên dụng có biệt danh The Beast ("quái thú") được chuyên sử dụng phục vụ các tổng thống Mỹ. Hai chiếc xe này sẽ chạy nối đuôi và việc tổng thống ngồi trong chiếc xe nào không được tiết lộ.

H.Thanh

Dương Ngọc