Đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - khi cùng với ông Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc hội (ĐBQH), bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai - tiếp xúc với cử tri Đồng Nai ngày 27-11.

"Nóng" sân bay Long Thành và tình trạng lấn sông

Các cuộc tiếp xúc diễn ra tại phường An Bình (TP Biên Hòa) và xã Bình Sơn (huyện Long Thành) - vùng dự án sân bay Long Thành. Đây là đợt tiếp xúc cử tri của Tổ ĐBQH số 1 đơn vị tỉnh Đồng Nai sau kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV, với sự tham dự của cử tri 4 phường tại địa bàn TP Biên Hòa và 6 xã của huyện Long Thành.

Tại buổi tiếp xúc ở phường An Bình, nhiều vấn đề nóng ở Đồng Nai đã được nhắc lại. Một số cử tri bức xúc về dự án lấn sông Đồng Nai (dự án "Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai") đã để quá lâu nhưng không giải quyết dứt điểm. Số khác phản ánh chương trình chống ngập, giải tỏa bất cập giao thông tại ngã tư Vũng Tàu không hiệu quả khiến người dân khốn khổ. Nhiều cử tri khác bức xúc về những dự án kéo dài hàng chục năm nay như dự án khu đô thị ở xã Long Hưng, đường chuyên dụng vào mỏ đá Tân Cang, bất cập tại đài liệt sĩ Lam Sơn…

Hãy để cử tri nói! - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (bìa phải) - thăm hỏi và giải đáp thắc mắc của cử tri

"Dự án lấn sông Đồng Nai bị ngưng từ nhiều năm trước nhưng nay lại có thông tin tái khởi động để xây đô thị. Dự án sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân, tác động dòng chảy. Vấn đề liên quan nghiêm trọng đến môi trường, chúng tôi yêu cầu phải làm rõ và trả lời cho người dân…" - cử tri Nguyễn Văn Hùng, phường An Bình, nêu ý kiến. Cử tri Hoàng Kim Phụng cho rằng việc xử lý các vấn đề rất nóng hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa quyết liệt, nhiều cán bộ, ĐB của dân chưa được dân tin, dấu hiệu lợi ích nhóm không được xử lý đến nơi đến chốn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Bình Sơn, các ý kiến đa số tập trung vào vấn đề giải tỏa, bồi thường, tái định cư ở vùng dự án sân bay Long Thành. Cử tri cho rằng chính quyền cần phải đưa ra những thông tin cụ thể hơn về giải tỏa, đền bù, tái định cư để người dân yên tâm. Từ lâu người dân trong khu vực sống thấp thỏm do quy hoạch, đời sống không ổn định, việc dựng vợ gả chồng cho con cái cũng khó khăn, các vấn đề về tài sản vướng mắc. "Và hiện tại, vẫn chưa biết thế nào" - một cử tri nói.

Phải thực lòng vì dân

Chủ trì buổi tiếp xúc cử tri tại phường An Bình, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã yêu cầu lãnh đạo TP Biên Hòa, các ban ngành liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính trả lời, giải đáp những bức xúc của cử tri. Tuy nhiên, nhiều cử tri cho hay các giải đáp không có gì mới. "Sau buổi tiếp xúc, chúng tôi vẫn rất bức xúc vì những bất cập lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thiết thực của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết, những vấn đề liên quan đến quyền lợi người dân phải xử lý dứt điểm chứ không khơi khơi được…" - một cử tri chia sẻ.

Giải đáp những bức xúc của cử tri, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Đồng Nai là địa bàn "nóng" về kinh tế - xã hội. Hiện nhiều vấn đề vướng mắc chưa được giải quyết triệt để. Vì vậy, theo tinh thần và phương hướng trung ương đã đề ra, về mặt chính quyền phải nỗ lực giải quyết cụ thể, thiết thực bảo đảm quyền lợi người dân; về đường lối phải làm cho dân tin, dân yêu. "Phải thật sự gần dân, quan tâm đến lợi ích của người dân. Làm sao để bất cập, bức xúc ngày càng bớt đi, các cuộc tiếp xúc với dân trở nên vui vẻ. Muốn vậy, cán bộ phải thật sự quan tâm, vì lợi ích của người dân, thật lòng nỗ lực giải quyết ngay để bảo đảm lợi ích thiết thực của người dân, chúng ta không thể lơ là nữa. Nếu có sai, thậm chí phải xin lỗi dân và cần khắc phục ngay. Cán bộ sai, phải xử lý triệt để…" - ông Thưởng khẳng định.

Tại buổi tiếp xúc ở xã Bình Sơn, trong khi một số cử tri phát biểu chia sẻ những vấn đề về cuộc sống tại địa bàn, một số cán bộ tham gia điều hành có ý ngắt lời và định hướng phát biểu của cử tri, ông Võ Văn Thưởng liền có ý kiến: "Hãy để người dân nói, không nên điều chỉnh để làm người dân mất hết nhiệt tình, không thoải mái thổ lộ những chia sẻ, tâm tư của mình với ĐBQH".

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị chính quyền địa phương phải thúc đẩy nhanh tiến độ thủ tục của dự án. "Sân bay Long Thành thuộc dự án lớn chưa có tiền lệ nên chắc chắn còn nhiều điều chưa ổn trong các giai đoạn xúc tiến. Vì vậy, rất cần sự sẻ chia phối hợp tháo gỡ giải quyết từ phía người dân" - ông Thưởng mong muốn.

Cùng ngày, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - đã tiếp xúc cử tri tỉnh Yên Bái; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc cử tri tại tỉnh Sơn La và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc với cử tri tỉnh Vĩnh Long.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG