Ngày 6-9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trước đó một ngày, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam (đóng tại số 224 Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) với hình thức "Cảnh cáo".

"Là người đứng đầu đơn vị, ông Nguyễn Quyết Thắng đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ, dẫn đến chưa thống nhất trong việc đề ra chủ trương, ban hành các văn bản phục vụ thực hiện công tác chuyên môn, quản lý, điều hành sai với quy định của nhà nước; sử dụng kinh phí nhà trường phục vụ cho việc vinh danh cá nhân; kê khai khống số lượng học sinh; tổ chức các khoản thu ngoài quy định của nhà nước; việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước sai mục đích; vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí" – lý do ông Thắng bị kỷ luật được nêu tại quyết định xử lý kỷ luật.

Hiệu trưởng mua danh hiệu bị kỷ luật cảnh cáo - Ảnh 1.

Ông Thắng (dấu mũi tên) dùng tiền ngân sách mua danh hiệu

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định dù mới được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam vào tháng 10-2014 nhưng chỉ mấy tháng sau, ông Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng ngân sách ký hợp đồng truyền thông với một doanh nghiệp để được "lăng xê" trên một số đài, tạp chí. Ngày 15-3-2015, tại tỉnh Nam Định, ông Thắng được vinh danh "Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014" và được trao bảng vàng.

Thanh tra còn xác định ông Thắng đã cho học sinh thực tập tốt nghiệp khi chưa học hết chương trình, cắt giảm giờ thực hành. Về nội dung tố cáo ông Thắng khai khống 453 HS-SV để chiếm dụng ngân sách hơn 3,7 tỉ đồng trong năm 2015, 2016, kết quả xác minh cho thấy việc khai khống là có, tuy nhiên không có dấu hiệu lợi dụng việc này để cá nhân ông Thắng chiếm dụng tiền ngân sách.

Kết quả xác minh cho thấy Trường CĐ Nghề Quảng Nam đã bỏ dạy văn hóa 1 năm cho HS THCS hệ Trung cấp năm học 2016, kê khống giờ dạy, cắt giảm giờ dạy, tổ chức các khoản thu đối với HS-SV ngoài quy định của nhà nước, sử dụng máy vi tính, cho thuê sử dụng ký túc xá sai mục đích...

Hiệu trưởng mua danh hiệu bị kỷ luật cảnh cáo - Ảnh 2.

Nhiều sai phạm tại Trường CĐ Nghề Quảng Nam - nơi ông Thắng làm hiệu trưởng

Không những vậy, ông Thắng còn bị giáo viên trong trường tố cáo có phát ngôn và những ứng xử không phù hợp với môi trường sư phạm. Ông này nói tại cuộc họp hội đồng sư phạm rằng: "Dạy chỉ là dạy cơ bản thôi, không cần dạy nhiều. Như dạy lái xe, dạy cơ bản thôi ra tông 5 lần thì chạy xe tốt thôi".

Theo tìm hiểu, ông Thắng trước đây là Trưởng khoa Xây dựng của Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam. Tháng 3-2014, ông trúng tuyển chức danh Phó hiệu trưởng trường này. "Ngồi chưa ấm chỗ", đến ngày 15-10-2014, ông Thắng được điều động, bổ nhiệm sang làm Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam.

Được biết, tháng 3-2005, khi đang là Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), ông Thắng từng bị Huyện ủy Hiệp Đức kỷ luật "Cảnh cáo" với vi phạm về tài chính "Chi hoạt động phong trào vượt mức quy định".

Tr.Thường