Ngày 22-8, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết đã có báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân về công tác quản lý, điều hành và tài chính tại Trường CĐ Nghề Quảng Nam (đóng tại số 224 Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Theo kết quả xác minh, trong 17 nội dung tại đơn tố cáo thì có 7 nội dung tố cáo đúng, 6 nội dung tố cáo sai, 4 nội dung tố cáo có đúng, có sai.

Hiệu trưởng lấy ngân sách mua danh hiệu nhà lãnh đạo xuất sắc - Ảnh 1.

Ông Thắng đã lấy tiền ngân sách để "mua" danh hiệu Ảnh: Website Trường CĐ Nghề Quảng Nam

Trong đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam khẳng định việc ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam dùng hàng chục triệu đồng ngân sách nhà nước "mua" danh hiệu cho cá nhân là chính xác.

Cụ thể, dù mới được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam vào tháng 10-2014 nhưng chỉ mấy tháng sau, ông Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng ngân sách để ký hợp đồng "truyền thông" với một doanh nghiệp để được "lăng xê" trên một số đài, tạp chí phía Bắc để vinh danh "Nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014".

Hiệu trưởng lấy ngân sách mua danh hiệu nhà lãnh đạo xuất sắc - Ảnh 2.

Bài viết khoe "thành tích" của ông Thắng trên website Trường CĐ Nghề Quảng Nam

Vào ngày 15-3-2015, tại tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Quyết Thắng được vinh danh là "Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014" và được trao bảng vàng. Thanh tra yêu cầu ông Nguyễn Quyết Thắng phải hoàn trả lại số tiền ngân sách đã dùng để "mua" danh hiệu cá nhân này.

Thanh tra còn xác định ông Thắng có trách nhiệm khi cho học sinh thực tập tốt nghiệp khi chưa học hết chương trình, cắt giảm giờ thực hành. Về nội dung tố cáo ông Thắng khai khống 453 HS-SV để chiếm dụng ngân sách hơn 3,7 tỉ đồng trong năm 2015, 2016, kết quả xác minh cho thấy việc khai khống là có cơ sở, tuy nhiên không có dấu hiệu lợi dụng việc này để cá nhân ông Thắng chiếm dụng tiền ngân sách.

Hiệu trưởng lấy ngân sách mua danh hiệu nhà lãnh đạo xuất sắc - Ảnh 3.

Nhiều sai phạm tại Trường CĐ Nghề Quảng Nam

Kết quả xác minh cho thấy Trường CĐ Nghề Quảng Nam đã bỏ dạy văn hóa 1 năm cho HS THCS hệ Trung cấp năm học 2016, kê khống giờ dạy, cắt giảm giờ dạy, tổ chức các khoản thu đối với HS-SV ngoài quy định của nhà nước, sử dụng máy vi tính, cho thuê sử dụng ký túc xá sai mục đích...

Với các sai phạm trên, ngoài yêu cầu cá nhân ông Thắng và ông Nguyễn Minh Tú, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường chấn chỉnh, tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo BGH nhà trường chấn chỉnh, khắc phục sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm đối với ông Thắng.  

Tin-ảnh: Tr.Thường