Ngày 22-9, nhiều phụ huynh có con học tại Trường mầm non Tài Năng Nhí (số 75, Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu) đã phản ánh vụ việc hiệu trưởng trường là bà Hoàng Thị Tuyết Oanh đóng cửa trường học và không trả lại tiền học phí đã đóng.

Giáo viên, phụ huynh cùng ... tố

Một giáo viên của trường cho biết khoảng 16 giờ ngày 11-9, phía đối tác cung cấp thực phẩm đã đến trường để yêu cầu trả tiền mà nhà trường nợ nhưng bà Oanh không có mặt, cũng không gửi tiền lại để nhân viên thanh toán.

Sau khi xác định không thể lấy được tiền, giữa bên cung cấp thực phẩm và một nhân viên trong trường có xảy ra xô xát.

Cảm thấy môi trường làm việc không an toàn nên các giáo viên cũng xin nghỉ việc. "Nhà trường vẫn nợ lương tháng 8 và những ngày công tháng 9 của toàn bộ nhân viên, giáo viên làm việc tại đây", giáo viên tại trường cho biết.

Hiệu trưởng trường mầm non bị tố ôm tiền của phụ huynh - Ảnh 1.

Trường đóng cửa nhiều ngày qua

Đêm 11-9, phía nhà trường có gửi thông báo đến cho các phụ huynh rằng trường sẽ tạm đóng cửa 1 tuần, tuy nhiên vẫn có phụ huynh không nhận được thông báo và sáng hôm sau đưa con đi học thì mới biết vụ việc. Đến nay đã hơn 1 tuần trôi qua, trường vẫn đóng cửa im lìm.

Phụ huynh đã liên lạc yêu cầu bà Oanh phải trả lại tiền học phí và bồi hoàn tiền ăn cho các ngày nghỉ học.

Chị M.P.M cho hay đã đóng tiền học 3 tháng cho con nhưng tới nay nhà trường đóng cửa, chị phải chuyển con đi học chỗ khác, rồi liên lạc với hiệu trưởng nhưng không được, nay yêu cầu nhà trường phải trả lại số tiền gần 10 triệu đồng.

VIDEO cảnh giằng co khi bảo mẫu Kim Anh đi đòi lương nhưng không được tra

Ngoài nợ tiền thực phẩm, nợ lương, không trả lại tiền cho phụ huynh thì hiệu trưởng còn bị tố không chịu trả số tiền gần 60 triệu đồng cho Trung tâm ngoại ngữ Tây Phương - là đơn vị liên kết để đào tạo tiếng Anh - mặc dù phía trung tâm đã thông báo nhiều lần và cũng chấm dứt dạy từ tháng 1-2017.

Trong quá trình làm việc tại trường, giáo viên nhiều lần chứng kiến việc có nhiều cá nhân đến đòi nợ.

Chị N.T (giáo viên cũ của trường) cho biết từ năm 2015 chị đã chứng kiến vụ việc nhà trường bị ném mắm tôm, ném sơn, chị lo lắng dạy ở trường sẽ bị ảnh hưởng nên xin nghỉ việc nhưng hiệu trưởng không chịu trả lương, còn đuổi chị ra khỏi trường, thậm chí giam lỏng bên trong trường khi chị không đồng ý cách hành xử như vậy.

Các phụ huynh cũng cung cấp thêm một đoạn clip mà phụ huynh cho rằng trích xuất từ camera của nhà trường ghi lại cảnh một giáo viên của trường khi đi đòi lại lương đã bị hiệu trưởng của trường và chồng xô đẩy ra ngoài.

Chị Kim Anh (bảo mẫu cũ của trường) xác nhận người đi đòi lương là chị, do nợ lương không trả nên tháng 6-2017 chị đến đòi thì bị bà Oanh cùng chồng xô đẩy. Chị Anh có làm rơi một chiếc bông tai vàng, sau đó có giáo viên nhặt được, đưa cho bà Oanh. Vụ việc được đưa đến Công an phường 7, TP Vũng Tàu giải quyết, bà Oanh nói đã đưa lại bông tai cho công an nhưng khi chị Anh hỏi thì công an thông báo không hề nhận chiếc bông tai nào.

Hiệu trưởng trường mầm non bị tố ôm tiền của phụ huynh - Ảnh 3.

Cổng trường bị tạt sơn đỏ sau vụ việc

Chị Kim Oanh, phụ huynh của trường bức xúc "chúng tôi đòi lại tiền là một phần, phần nữa là để cảnh báo người dân đây là trường lừa đảo, chúng tôi không thể để con cái học trong một môi trường như vậy".

Bà hiệu trưởng nói gì?

Phóng viên đã gọi điện theo số phụ huynh cung cấp và trao đổi với bà Tuyết Oanh, hiệu trưởng nhà trường.

Bà Oanh cho biết không hề bỏ trốn như phụ huynh tố cáo mà bà đang đi học ở TP HCM. Việc nhà trường tạm nghỉ đã thông báo cho phụ huynh, lý do là do mâu thuẫn với bên công ty thực phẩm và giáo viên trong trường nên các giáo viên nghỉ việc hết, trường không có giáo viên để dạy. Do phụ huynh đã cho con đi học nơi khác nên sẽ chưa mở cửa lại ngay.

Bà Oanh cho biết chỉ nợ khoảng 30 triệu là tiền học phí của phụ huynh, ngày 30-9 sẽ chuyển trả lại. Còn tiền lương của nhân viên trong trường thì bà đã có và dự tính trả lương nhưng lại nhận được thông báo rằng sau khi nhận lương giáo viên sẽ nghỉ nên bà quyết định chưa trả để giữ giáo viên lại.

Bà Oanh khẳng định không hề bỏ trốn và vẫn liên lạc với phụ huynh, nhưng các phụ huynh thông tin rằng đã gọi bà Oanh nhiều lần thì không cầm máy.

Đó là trường... chui!

Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo TP Vũng Tàu cho biết phòng đã nắm được vụ việc và trường mầm non Tài Năng Nhí chưa hề được cấp phép hoạt động, trường hoạt động chui từ nhiều năm nay.

"Chúng tôi chỉ cho phép hoạt động nhóm, lớp chứ chưa được công nhận trường mầm non, vụ việc đã được chuyển cho cơ quan chức năng điều tra", ông Ngọc thông tin.

Bài, ảnh: Ngọc Giang