Ngày 21-12, tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết số hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở kinh hoàng xảy ra tại bờ sông Cổ Chiên, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ đã được các cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền mặt và các nhu yếu phẩm với tổng trị giá khoảng 4 tỉ đồng.

Hỗ trợ 4 tỉ đồng cho những hộ dân ở Vĩnh Long sau sạt lở kinh hoàng - Ảnh 1.

Các hộ dân được sơ tán và ở tạm tại Nhà Văn hóa xã Hòa Ninh sau vụ sạt lở

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang xem xét đề nghị của chính quyền địa phương, trình UBND tỉnh hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái, cá nuôi, nhà ở và gạo với tổng số tiền hơn 854 triệu đồng đối với các hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam khảo sát khu vực sạt lở để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục, dự kiến báo cáo kết quả khảo sát vào đầu tháng 1-2023.

Trước đó, vào chiều tối 5-12, tại ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng với chiều dài khoảng 500 m, sâu vào đất liền khoảng 250 m, làm nhiều căn nhà của người dân ven sông Cổ Chiên bị thiệt hại.

Ngoài ra, khoảng 10 ha đất vườn cây ăn trái, 2 ao nuôi cá của người dân, 1 xe cuốc đang thi công công trình đê bao cũng bị rơi xuống sông. Nhiều người dân cho biết vụ sạt lở xảy ra rất nhanh, họ chỉ kịp chạy ra khỏi nhà mà không mang theo tài sản gì.

Tính đến nay, số hộ bị ảnh hưởng là 30 hộ, trong đó có 13 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp do nhà bị chìm xuống sông; 9 hộ có nguy cơ cao phải di dời; 9 hộ bị thiệt hại về vườn cây ăn trái… với tổng thiệt hại khoảng 35 tỉ đồng.

QUANG TRƯỜNG