Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 18-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng số vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng chính phủ và nhân dân 8 nước.

Đây là các Đối tác Chiến lược và Đối tác Toàn diện tại Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, gồm Úc, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Số hàng hỗ trợ bao gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, bộ đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất với tổng trị giá 420.000 USD.

Đại sứ các nước đều bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất mà còn là minh chứng sống động của tình hữu nghị và quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam với các nước.

Hỗ trợ 8 nước ứng phó dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (phải) trao tượng trưng vật tư y tế cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam Pengiran Haji Sahar bin Pengiran Haji Salleh. (Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp)

* Ngày 18-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của TP HCM và TP Hà Nội, đã ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm 2 tiếp viên của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay VN0062 từ Moscow (Nga) về Vân Đồn ngày 13-5 và 2 hành khách trên chuyến bay VN001 từ Washington D.C (Mỹ) về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 16-5. Tất cả các ca dương tính trên đều được cách ly sau khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 324 ca mắc Covid-19.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong ngày có 3 bệnh nhân (BN257, BN264, BN270) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương được công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Đến thời điểm này, Việt Nam đã 32 ngày bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có 263/324 BN được công bố khỏi bệnh, chiếm 81% tổng số ca bệnh Covid-19 ở Việt Nam. 61 BN còn lại đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

B.Ngọc - V.Duẩn