Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 (đợt 2).

Không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú

Tại cuộc họp, sau khi nghe Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức, các sở, ngành liên quan có ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thống nhất đối tượng được hỗ trợ sau ngày 15-9 (đợt 3) gồm: người lao động (NLĐ) mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn (không phân biệt người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, lưu trú) đang có mặt trên địa bàn phường, xã, thị trấn; người già, trẻ em, cha, mẹ, vợ, chồng, con (ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc) của NLĐ bị mất việc đang có mặt tại địa bàn ở thời điểm khảo sát, lập danh sách cũng được xem xét hỗ trợ.

Để bảo đảm tính chặt chẽ, không bỏ sót, không trùng lắp, không để lợi dụng chính sách cho mục đích cá nhân, ông Võ Văn Hoan chỉ đạo việc lập danh sách chi tiết số người hỗ trợ sẽ dựa trên danh sách thực chi đợt 2 (hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn và lao động tự do) và các quận - huyện, TP Thủ Đức phải rà soát, bổ sung. Đối với các trường hợp thuộc diện thường trú, tạm trú, UBND phường, xã, thị trấn phối hợp với công an khu vực đối chiếu hồ sơ quản lý nhân hộ khẩu hiện có, tổ chức kiểm tra, rà soát và hoàn thiện danh sách hỗ trợ.

Đối với các trường hợp lưu trú tạm thời, UBND phường, xã, thị trấn sẽ phải lập các tổ công tác bao gồm cán bộ phường/xã/thị trấn, công an khu vực, trưởng ban điều hành khu phố/ấp, tổ trưởng tổ dân phố đi đến từng khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, học sinh, sinh viên, xóm nghèo để rà soát, đối chiếu từ danh sách người dân đã đăng ký để lập danh sách chi tiết theo mẫu. Phó Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý không thống kê các trường hợp đã về quê hoặc đang sinh sống ở các địa phương khác.

Mở rộng đối tượng hỗ trợ - Ảnh 1.

Trung tâm An sinh TP HCM tặng quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN PHAN

Giải quyết dứt điểm các phản ánh của người dân

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn phải xây dựng kế hoạch hỗ trợ chi tiết ngay khi có chủ trương của thành phố, trong đó nêu rõ cách thức, tiến độ, đối tượng ưu tiên chi hỗ trợ đợt 3 và phải công khai, minh bạch danh sách tại địa phương và hệ thống quản lý an sinh xã hội.

Đợt hỗ trợ lần 3 sẽ ưu tiên giải quyết trước và sớm cho đối tượng bổ sung phát sinh mới trong đợt 3, NLĐ đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Đồng thời, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chủ động thẩm định, phê duyệt để bổ sung vào danh sách đối với các trường hợp phát sinh ngoài danh sách được duyệt để nhanh chóng chi hỗ trợ.

Danh sách của đợt hỗ trợ lần 3 dự kiến được tổng hợp để tích hợp vào phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an. Việc tích hợp được thực hiện theo nguyên tắc: phường, xã, thị trấn hoàn tất danh sách chi hỗ trợ đến đâu thì gửi cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đưa lên hệ thống, để làm cơ sở tham mưu đề xuất hỗ trợ đợt 3 sau ngày 15-9.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Chủ tịch UBND quận - huyện, TP Thủ Đức khẩn trương hoàn tất chi hỗ trợ đợt 2. Đối với các phường, xã, thị trấn còn chậm trong việc rà soát, lập danh sách và thực hiện chi trả thuộc quận 8, quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức… khẩn trương thẩm định, phê duyệt danh sách hỗ trợ cho phường, xã, thị trấn đề xuất; địa phương phải giải quyết dứt điểm các phản ánh, kiến nghị của người dân với các gói hỗ trợ, tránh tình trạng người dân bức xúc, tập trung khiếu kiện đông người.

Chuyển 10.000 túi an sinh về các địa phương

Trung tâm An sinh TP HCM ngày 13-9 cho hay thời gian tới, dự kiến trung tâm sẽ chuyển 10.000 túi an sinh về các địa phương. Thống kê từ ngày 15-8 đến 13-9, trung tâm đã chuyển gần 1,8 triệu túi an sinh tới các quận - huyện, TP Thủ Đức. Chương trình SOS của trung tâm đã hỗ trợ 13.452 phần quà và hơn 9.000 lốc sữa cho những trường hợp cấp bách.

PHAN ANH