Sân khấu Kịch Quốc Thảo thuộc Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm Văn học nghệ thuật TP HCM (đơn vị trực thuộc Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP), hoạt động theo phương thức xã hội hóa lĩnh vực đào tạo và biểu diễn loại hình kịch nói. Vở kịch "Cánh đồng rực lửa" (tác giả: Ngọc Trúc, đạo diễn: NSND Trần Minh Ngọc) được Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP đầu tư từ cuối năm 2018.

Lan tỏa lòng yêu nước

Vở diễn "Cánh đồng rực lửa" có sự tham gia diễn xuất của nhiều diễn viên: NSƯT Tuyết Thu, Minh Nhí, Quốc Thảo, Võ Tấn Phát và nhiều diễn viên trẻ là học trò của nghệ sĩ Quốc Thảo. Kịch bản dựa theo câu chuyện có thật về sự hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến ở xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM trong đợt 2 của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968; đã được dàn dựng bằng thủ pháp độc đáo, tạo hiệu ứng dạt dào cảm xúc, khiến khán giả rưng rưng nước mắt...

NSND Trần Minh Ngọc chia sẻ: "Sự hy sinh anh dũng của những chàng trai, cô gái dân công hỏa tuyến huyện Bình Chánh năm xưa đã được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân vào năm 2010. Họ là những người con vùng đất Vĩnh Lộc, sẽ tiếp tục được ghi nhớ mãi trong lòng thế hệ mai sau. Từ vở diễn này, ê-kíp thực hiện đã ý thức trọng trách, thể hiện tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua ca ngợi anh linh của những người đã hy sinh vì Tổ quốc, vở diễn đã lan tỏa tinh thần ái quốc đến khán giả hôm nay".

Học bác qua công việc mỗi ngày: Nêu cao tinh thần ái quốc - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Cánh đồng rực lửa” do Sân khấu Kịch Quốc Thảo biểu diễn

Đạo diễn Trần Minh Ngọc cho biết thêm ông cảm thấy vui mừng vì vở diễn ra đời và được đưa đến công chúng trong thời điểm cả nước đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thúc đẩy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân hướng đến lòng ái quốc, đấu tranh phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống.

Nghệ sĩ Quốc Thảo thổ lộ: "Tôi biết ơn Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP, Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm văn học nghệ thuật TP đã tạo mọi điều kiện để dàn dựng và công diễn vở kịch này. Vở kịch đã có những tác động cụ thể đến tinh thần lao động của tất cả diễn viên của Sân khấu Kịch Quốc Thảo. Từng người đã học tập và làm theo Bác Hồ để hoàn thành tốt vai trò chiến sĩ trên mặt trận văn hóa".

NSƯT Tuyết Thu nhìn nhận hình tượng các nữ dân công tuổi đôi mươi, tâm hồn trong sáng, yêu đời với những khát khao được sống bình yên, hạnh phúc đã dâng hiến trọn vẹn thanh xuân cho Tổ quốc… được các diễn viên trẻ thể hiện rất ấn tượng. "Những vai diễn có sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu ứng tích cực qua từng suất diễn. Thành công của vở đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người nghệ sĩ, cũng như lan tỏa sâu rộng trong khán giả tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập - tự do và yêu chuộng hòa bình" - NSƯT Tuyết Thu bày tỏ.

Nhận thức và hành động chuyển biến tích cực

Trong 2 năm 2018 và 2019, Sân khấu Kịch Quốc Thảo đã đào tạo được 6 khóa với 146 học viên, tổ chức dàn dựng và biểu diễn phục vụ tại sân khấu 81 Trần Quốc Thảo hơn 10 vở diễn với nhiều đề tài mang tính giải trí nhưng lồng ghép rất khéo léo tính giáo dục. Riêng "Cánh đồng rực lửa" đã được biểu diễn tổng cộng 12 suất, trong đó 11 suất diễn phục vụ các cơ quan, đơn vị quận, huyện trên địa bàn TP và 1 suất do Đài Truyền hình TP tổ chức ghi hình. Có thể nói đây là vở diễn để lại ấn tượng sâu sắc và ghi dấu ấn đậm nét của Sân khấu Kịch Quốc Thảo trong lòng công chúng.

"Tôi nhớ mãi suất diễn tại Đền Dân công vào đúng ngày giỗ 32 liệt sĩ. Suất đó có trên 1.000 khán giả là thân nhân gia đình các liệt sĩ và người dân xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh xem. Thầy trò chúng tôi xúc động khi có một bà mẹ cao niên là nhân chứng sống duy nhất của sự kiện lịch sử này bước lên sân khấu sau suất diễn, ôm các diễn viên vào lòng, bày tỏ sự xúc động. Rồi bà tặng một bì thư tiền, nói là chút quà của bà cho các diễn viên trẻ. Các học trò của tôi không dám nhận, chỉ cảm ơn bà bằng việc hứa sẽ cố gắng học tập và diễn xuất thật tốt để mang lại cho khán giả nhiều vở diễn mới, hay" - nghệ sĩ Quốc Thảo kể lại.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, nhất là sân khấu, được triển khai một cách sinh động và sáng tạo. Mảng sân khấu của TP đã dàn dựng những vở diễn mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng bộ TP về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, các nghệ sĩ của Sân khấu Kịch Quốc Thảo đã thấm nhuần ý thức tự giác, góp phần không nhỏ vào chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc và sinh hoạt của người nghệ sĩ; thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác.

"Em đã biến những tình cảm dành cho Bác Hồ thành hành động tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên trong công việc" - diễn viên trẻ Võ Tấn Phát tâm sự. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11- 5

Kỳ tới: Họ là gương sáng cho đoàn viên

Vở kịch "Cánh đồng rực lửa" của Sân khấu Kịch Quốc Thảo đoạt giải B dành cho đạo diễn trong khuôn khổ giải thưởng Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 2, giai đoạn 2015-2020, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Tập thể Sân khấu Kịch Quốc Thảo được Thành ủy TP HCM tuyên dương trong lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020) và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - tổ chức sáng 15-5.

Bài và ảnh: THANH HIỆP