Chiều 10-3, sau khi có công bố chính thức từ Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP Hội An - tỉnh Quảng Nam (BCĐ) đã thông tin về bệnh nhân đang lưu trú tại TP được xác định là bệnh nhân thứ 33 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách đi trên chuyến bay VN0054.

Clip: Khách sạn Boutique Hội An nơi du khách Anh là ca nhiễm thứ 33 của Việt Nam lưu trú trong những ngày qua

Theo BCĐ, trong 38 trường hợp đầu tiên của Hội An được lấy mẫu đi xét nghiệm, có 37 trường hợp âm tính và đây là trường hợp duy nhất có kết quả nghi ngờ phải chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm định lần 2 và đến chiều 10-3 chính thức có kết quả dương tính.

Người đàn ông này lưu trú tại khách sạn Boutique (tổ 5, khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An). Ông này đi cùng vợ và đáng mừng là vợ ông có kết quả âm tính với Covid-19. Trước đó, bệnh nhân đầu tiên ở Quảng Nam nhiễm Covid-19 đi cùng vợ và người vợ cũng âm tính. Cả 2 bệnh nhân này cùng vợ được đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) điều trị.

Hội An phong tỏa khách sạn Boutique có ca nhiễm Covid-19 thứ 33 - Ảnh 2.

Lực lượng y tế đến làm việc tại khách sạn Boutique chiều 10-3

BCĐ TP Hội An cho hay do đã dự lường tình huống từ trước nên trong thời gian chờ kết quả công bố chính thức, từ hôm qua và ngày nay (10-3), BCĐ tỉnh và TP đã khẩn trương triển khai các công việc theo đúng kịch bản và phương án đề ra.

Đối với 4 du khách nước ngoài cùng nhóm với bệnh nhân đang cách ly tại chỗ được chuyển cách ly tập trung tại Nhà khách Phân hiệu Trường Nông dân tại phường Cửa Đại; 13 người là quản lý và nhân viên khách sạn Boutique có tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được rà soát, khoanh vùng và cách ly tại chỗ trong những ngày qua, được chuyển lên khu cách ly tập trung tại cơ sở y tế khu Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Toàn bộ du khách đang lưu trú cùng khối nhà với bệnh nhân được chuyển sang cách ly các khu khác trong khuôn viên khách sạn, đến ngày 13-3 sẽ chuyển về cơ sở 2 của khách sạn Boutique nằm xa khu vực này để cách ly tập trung.

Hội An phong tỏa khách sạn Boutique có ca nhiễm Covid-19 thứ 33 - Ảnh 3.

Khách sạn Boutique sẽ được phong tỏa

Khu vực khách sạn Boutique tại khối Thịnh Mỹ sẽ được phong tỏa, tiêu độc, khử trùng triệt để và đóng cửa cho đến khi có quyết định mới tỉnh.

Cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, khoanh vùng, xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của bệnh nhân, những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những người có nguy cơ và khả năng bị lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp y tế theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hội An khẳng định diễn biến tình hình đã được dự lường từ trước và trong tầm kiểm soát, mọi người cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang, tin tưởng vào sự chung tay góp sức quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, người dân.

Trần Thường